ปล่อยให้อัปเดตแล้วกับ Windows 11 ซึ่งการใช้งานนั้นจะมีการกำหนดสเปกขั้นต่ำอยู่ แต่ล่าสุดมีผู้ใช้ชิป AMD ที่สเปกเครื่องผ่านแต่ก็ยังมีปัญหาการใช้งานอยู่ดี

ปัจจัยหนึ่งที่ทาง Microsoft จำเป็นต้องกำหนดสเเปก CPU ที่สนับสนุน นั่นเป็นเพราะประเด็นเรื่องของความปลอดภัย ที่ฟีเจอร์บางอย่างไม่สามารถใช้งานกับชิปรุ่นเก่าๆได้ หลังจากที่ปล่อยให้อัปเดตให้ใช้งานได้ไม่นาน ตอนนี้มีผู้ใช้ชิป AMD Ryzen รายงานเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง แม้จะเป็นชิปที่ทางไมโครซอฟท์บอกว่ารองรับการใช้งานก็ตาม

ทาง AMD รายงานว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากสองส่วน เรื่องแรกก็คือ ปัญหาการทำงานของชิปเซ็ตเวลาทำงานกับบางแอปพลิเคชั่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเกม อีกจุดนึงก็คือบั๊กที่เกิดขึ้นในแคช L3  ของซีพียู ทำให้ค่าความหน่วง (latency ) เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า นั่นหมายความว่าการรับส่งข้อมูลล่าช้าขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง AMD บอกว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมบางเกม ลดลงถึง 10-15% เลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมีการพบบั๊กอีกตัวที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน โดยเฉพาะแอปอื่นๆที่ไม่ใช่เกมแต่ต้องการใช้ CPU ในการประมวลผลสูงๆ ซึ่งบั๊กนี้จะป้องกันไม่ให้ CPU ใช้ threads บนคอร์ที่มีความไวกว่า นั่นจึงทำให้ประสิทธิภาพลดลง

ข่าวดีคือทาง Microsoft และ AMD ได้รับทราบปัญหานี้แล้ว คาดว่าจะปล่อยแพตช์อัปเดตแก้ไขออกมาให้ภายในเดือนนี้ ส่วนใครที่อัปเดตเป็น Windows 11 ก็ทำได้แค่รออย่างเดียวค่ะ

ที่มา Slashgear