เปิดตัวเรียบร้อยแล้วกับ Google Pixel 6 และ Pixel 6 Pro สมาร์ตโฟนเรือธง มาพร้อม Tensor ชิปใหม่ที่พัฒนาเอง หน้าจอ 120Hz และกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล

สิ่งที่ Pixel 6 series แตกต่างจาก Pixel รุ่นก่อนหน้านี้ก็คือ การเปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเองที่มีชื่อว่า Tensor ซึ่งเป็นชิปแบบ system-on-a-chip (SOC) แบบเดียวกับชิป M1 ของ Apple

ในแง่ของประสิทธิภาพการทำงานนั้น ชิป Tensor จะทำให้สมาร์ตโฟน Pixel 6 series ทำงานเร็วขึ้นถึง 80% เมื่อเทียบกับ Pixel 5 ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนั้นยังเสริมด้วย AI และ Machine learning ที่สามารถประมวลผลในตัวเครื่องได้เลย เมื่อมารวมกับกล้องที่ดีขึ้นและ ISP ส่งผลให้เกิดฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง “Face Deblur” ช่วยลดความเบลอของใบหน้า และ “Magic Eraser.” ช่วยลบคนหรือวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่ายได้ง่ายๆ

ฝั่งของ Google Assistant ก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เช่น “Quick Phrases” รวมถึงสั่งงานพิมพ์ด้วยเสียงแม่นยำขึ้น  นอกจากนั้น Tensor ยังมาพร้อมชิปรักษาความปลอดภัยใหม่อย่าง Titan M2 ด้วย

กล้อง

Pixel 6 ยังใช้กล้องเดิมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ย้ายมาอยู่ตรงกลางของหน้าจอแทน ส่วน Pixel 6 Pro นั้นจะได้กล้องหน้าความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 11.1 ล้านพิกเซล

ในส่วนของกล้องหลังมีการเปลี่ยนโมดูลกล้องจากแบบสี่เหลี่ยมมาเป็นแบบบาร์แทนเนื่องจากใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้นเลนส์นั้นจะประกอบด้วยกล้องหลักเพิ่มขึ้นจากเดิม 12.2MP มาเป็น 50 ล้านพิกเซล สามารถรวมพิกเซลให้ได้ภาพขนาด 12.5MP ที่คมชัดยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้น ทำให้แสงเข้ามากขึ้น เก็บรายละเอียดมากขึ้น

Pixel 6 จะให้กล้องมาสองตัวคือ กล้องหลัก 50MP และ กล้อง Ultrawide 12MP (f/2.2) ส่วนรุ่นโปรจะได้เลนส์ Telephoto 48MP เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งตัว

หน้าจอ

Pixel 6 นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียก FHD+ อัตรารีเฟรชเรตอยู่ที่ 90Hz ส่วน Pixel 6 Pro นั้นจะมาในขนาด 6.7 นิ้วความละเอียด QHD+ อัตรารีเฟรชเรตอยู่ที่ 120Hz ใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่ว่าจะเป็นแอปทั่วไปหรือเกม  เสริมด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือซ่อนใต้จอ เพิ่มความแข็งแรงด้วยกระจก Gorilla Glass Victus glass ส่วนด้านหลังตัวเครื่องใช้กระจก Gorilla Glass 6  ที่น่าสนใจก็คือด้านหลังของ Pixel 6 มาแบบสีทูโทน ดูเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น

แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการเป็น Android 12 ที่มาพร้อมดีไซน์แบบ Material You ซึ่ง Pixel 6 เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้งานก่อนใคร นอกจากนั้นคนที่ซื้อ Pixel 6 ก็จะได้รับการอัปเดตด้านความปลอดภัยไปยาวๆ 5 ปีเลยค่ะ ส่วนระบบปฏิบัติการจะรองรับการอัปเดต 4 ปี จนถึง Android 15  สำหรับคนที่สนใจนั้นตอนนี้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วโดยราคา Pixel 6 ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 699 ดอลลาร์ ส่วน Pixel 6 Pro เริ่มต้นที่ 899 ดอลลาร์ วางขายจริง 28 ตุลาคมนี้

ที่มา 9to5mac