หมดปัญหาหน้าสด เสื้อผ้า ทรงผมไม่ จนไม่กล้าเปิดกล้องตอนประชุมออนไลน์ สตาร์ทอัพญี่ปุ่นพัฒนาแอป Xpression Camera เปลี่ยนภาพนิ่ง 2 มิติของเราให้ขยับหน้า แสดงอารมณ์เราได้ ด้วยเทคโนโลยี Face Tracking ใช้งานได้บน Zoom และ Google Meet

เรียกว่าในช่วงโควิดแอปประชุมงานเรียกว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการประชุมงาน เรียนออนไลน์ จนไปถึงการปรึกษาแพทย์โดยที่เราไม่ต้องออกจากบ้านให้เสี่ยงติดเชื้อ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นแอปใหม่ๆออกมาในช่วงนี้ หนึ่งในนั้นก็คือ  xpression camera จากฝีมือพัฒนาของ EmbodyMe Inc. สตาร์ทอัพจากญี่ปุ่น

ตอนนี้เขาเริ่มปล่อยแอป xpression camera ให้ใช้งานได้ฟรี เพื่อยกระดับการใช้งานประชุมอย่าง Zoom และ Google Meet  ขึ้นไปอีกขั้น แอปนี้จะทำการลอกเลียนการเคลื่อนไหวต่างๆบนใบหน้า รวมถึงการขยับของศีรษะเพื่อเปลี่ยนภาพนิ่งของเราให้สามารถขยับตามได้แบบ Real Time ในกรณีที่ตัวจริงของเราไม่พร้อมเปิดใช้งานกล้อง อย่างแต่งตัวไม่เรียบร้อย หน้าสดกลัวคนตกใจก็ใช้แอปนี้มาสร้างตัวแทนของเราไปก่อน นอกจากนั้นแอปนี้ยังสามารถเอาไปใช้กับ Twitch หรือ YouTube ก็ได้นะ  เพียงแค่มีรูปภาพหรือคลิปวิดีโอเพียงึลิปเดียวก็สามารถใช้งานได้สบายๆ

ตัวแอปมีใช้งานเฉพาะบน Desktop ก่อน ซึ่งเราจะต้องไปลงทะเบียนความสนใจผ่านเว็บไซต์ จากนั้นจะส่งลิงก์ดาวน์โหลดมาให้ โดยในเวอร์ชั่นแรกนี้จะทำงานได้เฉพาะบน MacOS ก่อน ส่วน Windows จะตามออกมาในอนาคต  ซึ่งแอปนั้นจะมี 2 เวอร์ชันคือใช้ฟรีและเสียค่าบริการรายเดือน ซึ่งแบบจ่ายเงินนั้นจะมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามา เช่น สามารถเปลี่ยนฉากหลังได้ สามารถบันทึกวิดีโอได้ เป็นต้น

เป้าหมายของแอปนี้คือ การเปิดให้ทุกคนสามารถสร้างคอนเทนท์ที่จินตนาการไว้ได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี deep learning ซึ่งทางผู้พัฒนาเองก็ตั้งเป้าพัฒนาเทคโนโลยีให้ทำงานได้ดีขึ้นไปอีก รวมถึงสามารถควบคุมและปรับแต่งองค์ประกอบในวิดีโอสำหรับเอาไปใช้งานของมือาชีพได้

 

ที่มา https://yourstory.com/2021/04/tokyo-based-video-communication-startup-embodyme/amp