หลังจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ CEO ของ Moderna ออกมาคาดการณ์ว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่เดิมในปัจจุบันนั้นอาจจะไม่สามารถรับมือกับ Omicron ไวรัสโควิดกลายพันธุ์รุ่นล่าสุดที่กำลังสร้างความกังวลไปทั่วโลกได้

แต่เมื่อวานนี้ทีมพัฒนาวัคซีนของมหาวิทยาลัย Oxford และ BioNTech ผู้พัฒนาวัคซีน AstraZeneca และ pfizer ต่างออกมาแสดงความมั่นใจว่าวัคซีนสูตรเดิมนั้นยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อรวมถึงลดโอกาสที่จะป่วยรุนแรงจากเชื้อ Omicron ได้ หลังจากได้ทำการศึกษาและทดสอบเบื้องต้นในห้องแลป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Ugur Sahin ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ BioNTech ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ามีแนวโน้มว่าประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อรวมถึงอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางจากเชื้อ Omicron ของวัคซีนสูตรเดิมจะลดลงซึ่งก็ยังไม่สามารถประเมินเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ และยังแนะนำว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 จะมีความสามารถในการรับมือกับ Omicron ได้ดีกว่าผู้ที่เพิ่งได้รับวัคซีนแค่ 2 เข็ม

ปัจจุบันทีมผู้พัฒนาวัคซีน Pfizer และ AstraZeneca ได้ร่วมมือกันในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลผลประเมินประสิทธิภาพวัคซีนเดิมที่มีต่อสายพันธุ์ Omicron ในประเทศบอสวาน่าจุดต้นกำเนิดที่ได้รับรายการการตรวจพบสายพันธุ์ Omicron เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะนำผลการศึกษามาพัฒนาสูตรวัคซีนเพื่อรับมือกับสายพันธุ์ Omicron โดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อมูลมาสู่ขั้นตอนพัฒนาสูตรวัคซีนได้ภายใน 2-3 สัปดาห์หลังจากนี้

Ugur Sahin ยังได้เปิดเผยอีกว่าปัจจุบัน BioNTech ได้เริ่มขั้นตอนการทดสอบวัคซีนที่ปรับสูตรเฉพาะกับ Omicron แล้วและทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนการขออนุมัติสูตรวัคซีนตามที่เคยปฏิบัติมา ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นวัคซีนสูตรใหม่เฉพาะกับ Omicron ก็จะสามารถได้รับการอนุมัติภายใน 3 เดือนครึ่ง

********************************************************************************************

ก็ถือว่าเป็นข่าวดีเลยทีเดียวที่วัคซีนหลักที่ไทยเราใช้อยู่น่าจะรับมือสายพันธุ์ Omicron ได้ก็ต้องรอลุ้นผลที่แน่นอนกันต่อไป ถ้าหากมีอัพเดทเกี่ยวกับวัคซีนสูตรเฉพาะสำหรับสายพันธุ์ Omicron อีก ทีมงานจะรีบนำเสนอให้ได้ทราบกัน

อ้างอิง:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-30/oxford-sees-no-evidence-omicron-defeats-covid-vaccines-so-far

https://www.ft.com/content/27def1b9-b9c8-47a5-8e06-72e432e0838f

https://interestingengineering.com/old-covid-19-vaccines-will-protect-against-omicron-say-oxford-and-biontech