กว่า 1,300คน ในปี 2020 ที่ได้จากไปโดยใช้บริการการุณยฆาต (การทำให้เสียชีวิตอย่างสงบโดยมีมนุษยธรรม) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งในปัจจุบันการทำการุณยฆาตนั้นจะใช้สารที่ชื่อว่า Sodium Pentobarbital ที่มักนิยมใช้กันในยาสลบ

หลังจากที่ผู้ที่ต้องการจบชีวิตได้รับสารตัวนี้ไปแล้ว จะหลับภายใน 2 ถึง 5 นาที ก่อนที่จะเข้าสู้ภาวะโคม่า และเสียชีวิตลงอย่างสงบในที่สุด

แต่สำหรับเครื่อง Sarco นั้น จะใช้วิธีที่ต่างกัน ซึ่งจะไม่ต้องทำให้ผู้ที่ต้องการจบชีวิตกินยา หรือฉีดยาใดๆเลย ดร.ฟิลลิปป์ นิชเก้, หนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กร Autralia Registered Exit International ได้กล่าวว่า นวัตกรรมใหม่นี้ จะเป็นตู้แคปซูลรูปทรงคล้ายๆ โรงศพ ซึ่งผลิตโดยใช้เครื่องปริ้น 3D

ดร.ฟิลลิปป์ นิชเก้ ยังอธิบายถึงการทำงานของแคปซูล Sarco อีกว่า เค้าได้ออกแบบให้ตัวเครื่องสามารถควบคุมตั้งค่าได้จากภายในแคปซูลได้เลย เพื่อให้ผู้ที่ต้องการจบชีวิตเป็นคนตัดสินใจกดดำเนินการเครื่องด้วยตัวเอง

ลักษณะการใช้งานเป็นการเข้าไปนอนราบ ซึ่งทาง ดร.ฟิลลิปป์ บอกว่าเป็นเตียงที่นอนสบายมากๆ จากนั้นตัวเครื่องจะคำถามต่างๆ ที่ผู้ต้องการที่จะจบชีวิตต้องตอบก่อนที่จะกดให้เครื่องเริ่มทำงาน

โดยตัวเครื่องปล่อยแก็สไนโตรเจน ซึ่งจะทำให้ค่าอ๊อกซิเจนลดลงจนเหลือเพียง 1เปอร์เซ็น (จากปกติประมาณ 21เปอร์เซ็น) โดยผู้ใช้จะรู้สึกมีอาการมึนๆ รู้สึกสบาย ก่อนที่จะหมดสติลง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30วินาที โดยการจบชีวิตนี้จะเกิดขึ้นจากภาวะอ๊อกซิเจนต่ำ และขาดคาร์บอนไดอ๊ออกไซด์ โดยเป็นไปแบบสงบสุข

ทางเว็บ swissinfo.ch ได้ถามทางบริษัทผู้ผลิต Sarco ว่า พวกเค้าเป็นบริษัทที่อยู่ในประเทศเนเธอแลนด์ แล้วพวกเค้าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ยังไง ซึ่งทางองค์กร Autralia Registered Exit International ได้กล่าวว่า พวกเค้าเคยได้ร่วมงานกับหลายกลุ่มในสวิตเซอร์แลนด์มาก่อนแล้ว และเตรียมพร้อมที่จะทำตามกฏของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ผ่านการพิจรณาเบื้องต้นไปแล้ว ซึ่งทางองค์กรคาดว่าน่าสามารถนำเข้าเครื่อง Sarco ได้ภายในปีหน้านี้