ปัจจุบันเกาหลีใต้จ้างเจ้าหน้าที่จำนวนมากในการติดตามผู้ป่วยโควิด และติดต่อผู้เสี่ยงติดเชื้อ โดยเจ้าหน้าที่จะทำงานเป็นกะ ตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่รัฐเมืองบูชอนกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำงานกันหนักเกินไปเนื่องจากเมืองบูชอนนั้นที่มีประชากรมากกว่า 800,000 คน เมืองบูชอนจึงเตรียมเริ่มโครงการใช้ AI เข้ามาช่วยแบ่งเบางานและช่วยให้การติดตามผู้ป่วยมีประสิทธิภาพและแม่นยำยิ่งขึ้น

 

โครงการนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลและกองทุนเมืองบูชอนรวมกว่า 2.1 พันล้านวอน (60 ล้านบาทไทย) โดยโครงการจะใช้อัลกอริธึม AI และเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในการวิเคราะห์ภาพจากกล้องวงจรปิดกว่า 10,820 ตัว ในการติดตามการเคลื่อนไหวของผู้ติดเชื้อ รวมถึงคนที่พวกเขาสัมผัสหรือใกล้ชิดด้วย โดยระบบสามารถติดตามคนได้มากถึง 10 คนพร้อมกันใน 5-10 นาที ซึ่งสามารถลดเวลาที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการทำงาน ซึ่งมักจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงต่อการติดตามผู้ป่วย 1 คน

 

แม้ว่าโครงการจะเริ่มดำเนินการในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้แล้ว แต่ประชาชนเกาหลีใต้บางส่วนยังกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวอยู่ อย่างไรก็ตามกระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีกล่าวว่า โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อลดภาระงานของเจ้าหน้าที่บางส่วนเท่านั้นไม่ได้ต้องการจะละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชน แถมโครงการนี้ยังเป็นเพียงโครงการนำร่องและยังไม่มีแผนที่จะขยายโครงการไปสู่ระดับประเทศ

source: Reuters

source: Rappler