หนึ่งในประเทศผู้นำทางเทคโนโลยีอย่างประเทศญี่ปุ่นยังไม่ทิ้งมือถือฝาพับ พร้อมเปิดตัวรุ่นใหม่ รองรับระบบ 4G เนื่องจากทางบริษัท KDDI ที่เป็นเครือข่ายชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศการยกเลิกการให้บริการระบบ 3G ในเดือน มีนาคมปีหน้านี้ (2022)

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท KDDI ได้คำนึงถึงตลาดผู้ใช้โทรศัพท์แบบฝาพับ ที่ส่วนใหญ่ยังใช้ระบบ 3G กัน จึงออกมือถือฝาพับรุ่นใหม่ที่ยังใช้ปุ่มกดในการใช้งานเหมือนเดิม ไม่มีหน้าจอสัมผัส แต่พัฒนามาใช้ระบบ 4G และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นมีกัน เช่น สามารถกันน้ำได้ โดยใช้ชื่อรุ่นนี้ว่า G’zOne Type-XX ซึ่งผู้ผลิตมือถือตัวนี้คือบริษัท Casio Computer ซึ่งก็เป็นชื่อบริษัทที่พวกเราก็คุ้นเคยกัน

โทรศัพท์ทรงแบบฝาพับนั้นยังเป็นโทรศัพท์ที่ใช้กันอยู่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เป็นกลุ่มประชากรในประเทศที่ไม่น้อยเลย และนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุแล้ว กลุ่มคนที่ทำงาน ที่ต้องสวมถุงมืออยู่เป็นประจำ เช่น แรงงานก่อสร้าง หรือเกษตรกร หลายๆคน ที่ยังเลือกใช้มือถือฝาพับแทนมือถือแบบสมาร์ทโฟนใหม่ๆ เนื่องจากพวกเค้าสามารถใช้มือถือได้สะดวกกว่ามือถือที่เป็นหน้าจอสัมผัส ซึ่งมือถือใหม่ๆส่วนใหญ่ได้ย้ายไปใช้ระบบ 4G และ 5G กันหมดแล้ว

ส่วนคู่แข่งของ KDDI อย่างเครือข่าย SoftBank และ NTT Docomo ก็เตรียมพร้อมที่จะออกมือถือแบบฝาพับที่จะรองรับระบบ 4G เหมือนกัน ซึ่งทั้งสองเครือข่ายก็ได้ออกมาประกาศวันสิ้นสุดการให้บริการ 3G ออกมาเรียบร้อยแล้วเช่นกัน อย่างระบบ 3G ของทาง SoftBank ที่จะสิ้นสุดการให้บริการลงในเดือนมกราคมปี 2024 ส่วน NTT Docomo จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปี 2026