“ยาอายุวัฒนะ” อีกหนึ่งความฝันสูงสุดของมนุษย์เรา ตำนานเล่าขานจากอดีตกาล ไม่ว่าจะเป็นเหล่าจักรพรรดิ ผู้พิชิตยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์หลายต่อหลายคนต่างก็เคยแสวงหาเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นอมตะ แต่ก็ไม่เคยมีผู้ใดได้เข้าใกล้ความฝันนี้เลย

ปัจจุบันหลายกิจการจากหลายชาติต่างก็มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อชลอวัยและเอาชนะความตายให้ได้ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ Altos Labs บริษัท Startup ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก เจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีชื่อดังของโลกผู้ก่อตั้ง Amazon ด้วยเม็ดเงินมหาศาลเกือบแสนล้านบาท

และล่าสุดทาง Altos Labs ก็ได้เปิดเผยรายละเอียดทีมงาน โครงสร้างและหน้าที่ของสถาบันวิจัยที่กระจายอยู่ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นที่อเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น ซึ่งก็ปรากฎรายชื่อของเหล่านักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในวงการที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางชีววิทยา, เคมี หรือแม้แต่ A.I. ที่จะมาร่วมเป็นทีมในการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อยืดอายุขัยไม่ว่าจะเป็น นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล อย่างเช่น ศจ. Shinya Yamanaka ผู้ได้รับรางวัลโนเบลจากงานวิจัยสเต็มเซลล์(ร่วมเป็นที่ปรึกษาแบบไม่รับค่าจ้าง), Wolf Reik ศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และเหล่าทีมนักวิทยาศาสตร์หัวกะทิชื่อดังในวงการมากมายนับสิบราย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเอาจริงในการจะเอาชนะ “ความตาย”

ทั้งนี้มุมมองเรื่องการมีชีวิตอยู่ยืนยาวจนเป็นอมตะของมนุษย์เรานั้นเป็นอีกเรื่องที่สองมหาเศรษฐีเบอร์ต้นของโลกนั้นมีความเห็นแตกต่างกันชนิดอยู่กันคนละมุมเลยทีเดียว โดย เจฟฟ์ เบโซส เรียกได้ว่าแทบจะทุ่มไม่อั้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่จะสามารถยืดอายุขัยของมนุษย์และแน่นอนว่าจุดมุ่งหมายสูงสุดก็คือการไปถึงความเป็นอมตะ แต่กลับกันกับ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบันกลับมีมุมมองในเรื่องนี้ว่าเราทุกคนนั้นควรจะมีอายุขัยตามที่ควรจะเป็นไม่มีใครควรจะอยู่ค้ำฟ้าแม้แต่ตัวเขาเอง

ก่อนหน้านี้ เบโซส กับ มัสก์ ก็เคยมีมุมมองต่อการไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารของมนุษย์เรา โดย มัสก์ นั้นฝันว่าเขาจะไปใช้ชีวิตและตายที่ดาวอังคาร ในขณะที่ เบโซส มองว่า ดาวเคราะห์ดวงอื่นนั้นควรเป็นแค่ที่สำหรับมนุษยชาติไปแสวงหาความท้าทาย แค่ไปทำงาน แต่โลกใบนี้ยังควรเป็นบ้านที่น่าอยู่ของทุกคน เราควรทำโลกน้ำให้น่าอยู่มากกว่ามุ่งหน้าไปอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงอื่น

**********************************************************************************************

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าการทุ่มเททั้งเงินทุนและทีมงานแบบจัดเต็มนี้จะทำให้มนุษย์เราสามารถเข้าใกล้ความฝันที่มีมาอย่างยาวนานในการเอาชนะความตายได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทำสำเร็จเทคโนโลยีนี้ย่อมสร้างความมั่งคั่งอย่างมหาศาลให้กับผู้ลงทุนและสร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงในสังคมวงกว้างอย่างแน่นอน . . .

อ้างอิง:

https://www.prnewswire.com/news-releases/altos-labs-launches-with-the-goal-to-transform-medicine-through-cellular-rejuvenation-programming-301463541.html

https://interestingengineering.com/jeff-bezos-backed-lab-hired-nobel-laureate-top-scientists-to-beat-death