ระบบปฏิบัติการ Android อัปเดตฟีเจอร์เพียบช่วยให้ใช้งานสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็น voice pay, Live Transcribe, ถอดคำพูดเป็นข้อความได้ ไม่ต้องต่อเน็ต ตรวจสอบไวยากรณ์ เป็นต้น

Google ปล่อยอัปเดตชุดใหญ่เพิ่มฟีเจอร์ให้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และอีกหลายผลิตภัณฑ์ เช่น การจ่ายเงินด้วยคำสั่งเสียงสำหรับค่าจอดรถ เพียงแค่เราพูดว่า “Hey Google, pay for parking” ในพื้นที่จอดรถที่รองรับ มันจะทำการเรียก Assistant ขึ้นมาพร้อมดำเนินการจ่ายเงินด้วย Google Pay ได้ทันที นอกจากนั้นเรายังสามารถตรวจสอบสถานะการจอดรถของเราได้ด้วย เพื่อทำการต่อเวลาจอดรถออกไปได้อีก

ในส่วนของ Gboard  ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ Gboard สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ทุกคน จากเดิมที่ใช้งานได้เฉพาะบน Pixel 6 เท่านั้น ทำให้ผู้ใช้  Gboard สามารถตรวจจับคำที่สะกดผิดและแนะนำคำที่พิมพ์ถูกให้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำงานประมวลผลบนอุปกรณ์เลยเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ฟากของ Live Transcribe ก็มีการอัปเดตให้สามารถทำงานได้แบบออฟไลน์ ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถอดข้อความเสียงให้กลายเป็นตัวพิมพ์ได้แบบ real-time แม้ไม่มีเน็ต ซึ่งมีประโยชน์มากเวลาที่เราอยู่บนเครื่องบิน ,รถไฟใต้ดินหรือพื้นที่ที่สัญญาณไม่ดีก็ยังใช้งานได้

ฝั่งของ Google TV มีการเพิ่มแท็บใหม่ นำเสนอข่าวบันเทิง, รีวิวตามสิ่งที่คุณชอบดู ซึ่งในบทความรีวิวก็จะมีลิงก์ กดเพิ่อเริ่มดูหนังได้ นอกจากนั้น Nearby Share ยังช่วยให้แชร์รูปภาพ วิดีโอและไฟล์ต่างๆให้กับผู้ใช้ที่อยู่ใกล้ๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ Android 6 หรือใหม่กว่า

ส่วนใครที่เป็นห่วงเรื่องการใช้งานมือถือมากเกินไป ก็มีการเพิ่มวิดเจ็ด screen time บนหน้าจอได้ โดยจะโชว์ 3 แอปที่ใช้งานบ่อยที่สุดในแต่ละวัน เราสามารถคลิกเข้าไปดูได้ว่าเราใช้เวลากับแต่ละแอปเท่าไหร่ สามารถตั้งเวลาจำกัดการใช้งานได้ หยุดไม่ให้แอปทำงานชั่วคราวในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ รวมไปถึงตั้งโหมด  bedtime ที่จะเปลี่ยนหน้าจอเป็นโทนขาวดำ

สุดท้ายคือ Portrait Blur สำหรับผู้ใช้  Pixel และผู้ใช้  Google One แบบจ่ายรายเดือน มันเป็นเครื่องมือช่วยให้เบลอฉากหลังในรูปภาพบุคคลได้ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้จะใช้กับรูปสัตว์เลี้ยง อาหารและต้นไม้ได้ด้วย ที่น่าสนใจก็คือสามารถใช้งานกับภาพถ่ายเก่าที่เราถ่ายมาแล้วได้ด้วย

ส่วนทาง Google ยังไม่ประกาศว่าการอัปเดตทั้งหมดนี้จะปล่อยออกมาตอนไหน เชื่อว่าอดใจรอไม่นานน่าจะได้ใช้งานกันค่ะ

https://www.engadget.com/google-android-update-voice-pay-parking-offline-live-transcriptions-140045918.html