แน่นอนว่าพอพูดถึงคำว่า Smart หรือ อัจฉริยะ นั้นย่อมหมายถึงความสามารถที่เหนือระดับ ความล้ำหน้าของเทคโนโลยีโดยเฉพาะการนำระบบด้านคอมพิวเตอร์หรือระบบอัตโนมัติเข้ามาควบคุมการทำงาน แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักคือเพื่อตอบโจทย์การใช้งานและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด

‘Smart University’ ในจินตนาการของทุกคน คงจะไม่แตกต่างกัน นั้นคือความสะดวกสบายในรั่วมหาวิทยาลัยที่สามารถเริ่มได้ผ่านแอปบนมือถือเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเช็กตารางเรียน แจ้งเตือนเวลาเข้าเรียน สแกน QR Code เช็กชื่อ และแน่นอนสังคมไร้เงินสด สแกน QR จ่ายเงิน

อย่างล่าสุดการประกาศความร่วมมือระหว่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังและธนาคารกรุงไทย พร้อมปรับสถาบันให้ก้าวสู่ Digital University Transformation ผลักดันให้กลายเป็น Smart University เต็มรูปแบบ

ธนาคารกรุงไทยมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน โดยด้านการศึกษาถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของระบบนิเวศน์หลักของธนาคารเลยก็ว่าได้

เราพร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการภายในสถาบันการศึกษาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพิ่มความสะดวกสบาย ทันสมัยและก้าวสู่สังคมไร้เงินสด โดยมีการเปิดตัว KMITL UApp แอปที่ตอบโจทย์เด็กนักศึกษาและบุคลากรของสถาบันทุกคน แอปเดียวครบทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์นายเฉลิม ประดิษฐอาชีพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงไทยกล่าว

ตอบโจทย์เด็กนักศึกษาและบุคลากรอย่างไร?

แน่นอนว่า Krungthai Digital Platform มีหลายหลายบริการ หนึ่งในบริการอย่าง Krungthai Fast Pay (Payment Gateway) การเพิ่มช่องทางรับชำระเงินออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต และ QR Payment เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องของการชำระค่าเทอมเข้าบัญชีสถาบันโดยตรง 

จะชำระผ่าน ช่องทางชำระเงินของธนาคารหรือต่างธนาคารในรูปแบบ Barcode และ QR Payment ได้หมด และในส่วนบุคลากร ก็มีบริการบัญชีเงินเดือนพร้อมสวัสดิการพิเศษสำหรับผู้รับเงินเดือนผ่านธนาคารกรุงไทยอีกด้วย

KMITL UApp ทำอะไรได้บ้าง?

แอปฯ เดียวที่ช่วยให้นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเพื่อรับบัตรนักศึกษาใหม่ล่วงหน้าได้โดยสะดวก อีกทั้งยังพร้อมให้บริการคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ รวมถึงศิษย์เก่า สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งกิจกรรมภายในสถาบันได้แบบเรียลไทม์รองศาสตราจารย์ ดร.อนุวัฒน์ จางวนิชเลิศ รักษาการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าว

เริ่มต้นจาก Virtual ID สำหรับให้นักศึกษาสามารถยืนยันตัวตนได้ หรือใช้สแกน QR Code เพื่อเช็กชื่อเข้าชั้นเรียน มี My Calendar เปิดเช็กตารางเรียนของตนเองพร้อมแจ้งเตือนทันทีเมื่อมีการปรับเปลี่ยนตารางสอน รวมถึงการอัปเดตข่าวสารของสถาบันและรายคณะ 

ในส่วนของด้านการเงิน แอปนี้ก็ยังเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเป๋าตังเพื่อให้รองรับการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้ หรือง่าย ๆ คือรองรับการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดนั้นเอง

ว่าง่าย ๆ วันไหนที่ลืมกระเป๋าก็จะไม่เป็นไร เพราะเหมือนมีกระเป๋าเงินอยู่ในมือถือ โดยทุกการใช้จ่ายและการเข้าใช้ทุกวัน ยังได้พอยท์เอาไปแลกส่วนลดได้อีกเพียบด้วย ทั้งกิน ช้อป และเดินทาง

ซึ่งในอนาคตแอปนี้ยังสามารถช่วยจัดการด้านหอพักได้ด้วย เพราะเขากำลังวางระบบหอพักนักศึกษา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าหน้าที่ในการจัดการห้อง การค่าเช่าห้อง หรือแจ้งเตือนข่าวไปยังผู้อาศัยได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอป เรียกว่าสะดวกสบายเลย

ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหรือ Transform ที่น่าสนใจมากของสถาบันการศึกษาในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ เรียกว่าเป็นต้นแบบในการเริ่มพัฒนาที่ดีเลย “เทคโนโลยีจะล้ำ จะไฮเทคแค่ไหน ยังไม่สำคัญเท่าการนำเทคโนโลยีมาใช้ในถูกต้องและทำให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่สุด ให้ใช้งานได้จริง เพิ่มความสะดวกสบาย อันนี้สำคัญสุดเลย


หากมหาวิทยาลัยไหนสนใจ อยากปรับตัวเข้ามาเป็น Smart University เต็มรูปแบบ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://krungthai.com/th/personal/detail/434 หรือ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ธนาคารกรุงไทย