ย้อนหลับไปเมื่อปี 2019 มีข่าวลือว่าทาง DJI กำลังพัฒนากล้องมิลเลอร์เลส ที่หน้าตาคล้าย Hasselblad X1D มาวันนี้มีภาพหลุดออกมาให้เห็นแล้ว

ล่าสุดมีรูปกล้องจากค่าย DJI หลุดออกมาบนออนไลน์ โชว์ให้เห็นกล้องรุ่นใหม่ที่หน้าตาคล้ายกับ Hasselblad X1D แต่โลโกแบรนด์นั้นคือ DJI ผู้ผลิตโดรนและกล้อง action camera ชื่อดัง ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจอะไร เพราะทาง DJI เข้าซื้อกิจการของ Hasselblad ไปตั้งแต่ 5 ปีก่อน นั่นหมายความว่าทั้งสองแบรนด์คือบริษัทเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่จะปัดฝุ่นเอากล้องรุ่นเก่ามาปรับแต่งแล้ววางขายใหม่

จากรูปที่หลุดออกมานั้น ตัวกล้องเป็นเครื่องจริง ดีไซน์ด้านหน้าเรียกว่าเหมือนกับ Hasselblad X1D แต่มีการเปลี่ยนแปลงบางจุดเล็กน้อย เช่น วัสดุที่ใช้ทำ Grip สีของตัวเครื่องเข้มกว่า มีการเพิ่มวงแหวน AF Illuminator LE เหมือนกับ Hasselblad X1D II 50C

ส่วนสเปกและฟีเจอร์การใช้งานต่างๆนั้นยังไม่มีข้อมูลหลุดออกมา แต่คาดกันว่าน่าจะใช้เซนเซอร์ความละเอียด 50 ล้านพิกเซลเท่ากับ Hasselblad X1D แต่สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือจะออกกล้องมาแข่งกันเองทำไม หรือเป็นไปได้ว่าอาจจะจับกลุ่มคนละตลาด โดย DJI จะมีราคาที่ย่อมเยาว์กว่า

ที่มา digitalcameraworld