หลายคนชอบติดตั้ง Chrome extensions เพิ่มเพราะช่วยให้เราทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าส่วนเสริมเหล่านั้นปลอดภัย ไม่มีมัลแวร์เป็นของแถม แล้วเราจะตรวจสอบเบื้องต้นได้อย่างไรไปดูกันค่ะ

ทาง Google เองก็ตระหนักถึงคุณภาพและความปลอดภัยของผู้ใช้ นั่นจึงทำให้มีการออกระบบใหม่เพื่อช่วยยืนยันทั้งส่วนเสริมและนักพัฒนา เมื่อเราเข้าไปค้นหาส่วนเสริมที่ต้องการ จะสังเกตเห็นว่ามีเครื่องหมายใหม่เพิ่มเข้ามา 2 เครื่องหมาย เพื่อให้ผู้ใช้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ว่าเป็นส่วนเสริมของแท้จากนักพัฒนาตัวจริง

Featured badge

Image for article titled How to Know If a Google Chrome Extension Is Safe to Use
Image: Google
เครื่องหมายแรกคือ “Featured” badge จะเป็นริบบิ้นสีน้ำเงิน แปะอยู่ที่ด้านล่างของชื่อ ส่วนเสริมที่จะได้รับเครื่องหมายนี้นั้นผ่านมาตรฐานของ Google ทั้งแง่ของการออกแบบและประสบการณ์การใช้งาน โดยมีทีมงานของ Chrome และอัลกอริทึ่มมาตรวจสอบและให้คะแนน ว่าทำงานได้จริงอย่างที่บรรยายสรรพคุณไว้

Established Publisher badge

Image for article titled How to Know If a Google Chrome Extension Is Safe to Use
Image: Google

ส่วนนี้จะเป็นเครื่องหมายถูกยืนยัน โชว์เว็บของผู้พัฒนาที่ผ่านการยืนยันกับ Google โดยผ่านกฎเกณฑ์และนโยบายของ developer program ซึ่งทำให้ผู้ใช้รู้ว่าคนที่พัฒนาแอปนั้นมีตัวตนและตรวจสอบได้

วิธีตรวจสอบอย่างอื่น?

แน่นอนว่าเครื่องหมายนั้นเป็นแค่การยืนยันเบื้องต้น ไม่ได้แปลว่าเราจะปลอดภัย 100%  ดังนั้นก่อนดาวน์โหลดส่วนเสริมมาใช้งาน เราจะต้องทำสิ่งเหล่านี้เพิ่มเติม เช่น

  • อ่านสรรพคุณการใช้งานส่วนเสริม อ่านก่อนว่าส่วนเสริมนั้นใช้ทำอะไรได้บ้าง หากมีการบรรยายสรรพคุณเกินจริงก็ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นการล่อหลอกให้โหลดไปใช้งาน ซึ่งเราอาจจะได้ของแถมอื่นๆตามมาได้
  • ตรวจสอบการขออนุญาตเข้าถึง ดูว่าส่วนเสริมนั้นขออนุญาตเข้าถึงการใช้งานและข้อมูลอะไรในเครื่องบ้าง ถ้ามีการขอการเข้าถึงกล้อง ไมโครโฟนโดยไม่จำเป็น อาจจะต้องระวังให้มาก
  • ตรวจสอบเว็บของผู้พัฒนา ลองเข้าไปดูว่าในเว็บมีอะไรที่แปลกๆมั้ย มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงมั้ย
  • อ่านรีวิวของคนที่ใช้งานก่อนหน้า ลองอ่านความเห็นของคนที่โหลดส่วนเสริมไปใช้งานก่อนหน้าว่ามีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง รวมถึงถ้าหากรีวิวนั้นเก่าเกินไป ไม่มีผู้ใช้ใหม่ๆเข้ามาแสดงความเห็นก็ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าอาจมีอะไรผิดปกติ

ที่มา https://lifehacker.com/how-to-know-if-a-google-chrome-extension-is-safe-to-use-1848824700