Nike รุกเสื้อผ้าดิจิทัล  จับมือ Rtfkt สตูดิโอออกแบบดิจิทัลแฟชันและโมเดลสามมิติ เปิดตัวรองเท้าสนีกเกอร์ดิจิทัลคู่แรก ในชื่อรุ่นว่า Nike Cryptokicks โดยใช้รองเท้า Nike Dunk เป็นต้นแบบ

รองเท้านี้จะมาพร้อมกล่อง Mnlth ของ Rtfkt หรือกล่องสุ่ม NFT ที่แจกฟรีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ Clone-X (โปรเจค PFP ที่ทาง Rtfkt สร้างร่วมมือกับศิลปิน Takashi Murakami เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว) เปิดให้คนที่ได้ไปนำมาขายหรือสะสม Mnlth NFT เอาไว้ ส่วนใครที่ยังถือไว้ก็จะนำมาแลกเป็นกล่อง Mnlth ที่ข้างในมี Cryptokick.

นอกจากนั้นทางบริษัทยังออกสกินอีก 8 แบบเพื่อให้ตกแต่งรองเท้าของตัวเองได้ รวมถึงวางแผนเปิดให้ครีเอเตอร์และศิลปินที่สนใจสามารถมาสร้างสกินเพิ่มได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สกินที่ออกแบบโดย Murakami
หลังจากที่ข่าวนี้ปล่อยออกมาทำให้ความนิยมในกล่องสุ่ม Mnlth เพิ่มสูงขึ้น ในตลาดรองบน OpenSea มียอดขายหลายล้านดอลลาร์ โดยราคาขายในเดือนกุมภาพันธ์ หนึ่งกล่องขายอยู่ที่  5.6 ETH (ประมาน 16,848 ดอลลาร์)

Nike เข้าซื้อกิจการของ Rtfkt เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาโดยไม่เปิดเผยมูลค่า เพื่อเสริมทีมและมาพร้อมฐานแฟน NFT ขนาดใหญ่ ซึ่งเขาวางแผนที่จะสร้างแพลตฟอร์มของสะสมยุคต่อไปที่หลอมรวมด้านวัฒนธรรมและเกมเข้าด้วยกัน พร้อมเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ด้านกีฬา ความคิดสร้างสรรค์ เกมและวัฒธรรมเข้ามามีส่วนร่วม

ก่อนหน้านี้ทาง Nike ได้จดเครื่องหมายการค้า Cryptokicks เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมบอกใบ้แผนการในอนาคต เช่น เครื่องหมายการค้ากระเป๋าเงินคริปโท; บริการ marketplace สำหรับแลกเปลี่ยนสินทรัยพ์ดิจิทัล; บริการโทเคนและเงินสุกลดิจิทัล; บริการบอร์ด bulletin อิเล็กทรอนิกส์; บล็อก crypto-collectibles เป็นต้น

รวมถึงก่อนหน้านี้ทาง Nike เองก็ประกาศรับพนักงานใหม่เกี่ยวกับเมตาเวิร์สกว่า 2,000 ตำแหน่งประกอบด้วย นักออกแบบ, นักวิเคราะห์ข้อมูล, นักการตลาดและวิศวกร ส่วนใหญ่จะทำหน้าที่ในสหรัฐอเมริกา โดยมีค่าจ้างสูงสุดถึง 250,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

ฝั่งแฟนๆสนีกเกอร์นั้นก็ให้การตอบรับสินค้าดิจิทัลเป็นอย่างดี รวมถึงเป็นผู้นำเทรนด์ ไม่ว่าจะเป็นชุมชนใน PFPs, Discord และนักสะสมดิจิทัล  ทำให้ทาง Adidas และ Nike ต่างก็พยายามแข่งขันกันทำให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น เพื่อปูทางไปสู่โลกเมตาเวิร์ส ตอนที่ Nike ประกาศเข้าซื้อกิจการของ  Rtfkt นั้นทาง Adidas ก็เปิดตัวคอลเล็กชัน “Into the Metaverse” NFTs ภายใต้ความร่วมมือกับ Gmoney และ the Bored Ape Yacht Club โดยกลยุทธ์ของ Adidas คือ การขายกิจกรรมในอนาคต โดยผู้ซื้อจะสามารถเข้าถึงงานและสินค้าทั้งดิจิทัลและ physical นำไปสู่การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บน Sandbox ฝั่ง Nike เองก็พัฒนา Roblox, เปิดให้ผู้คนเข้ามาเล่นเพื่อหาสินค้าดิจิทัล

Cryptokicks เป็นแค่ของชิ้นแรกจาก Nike เท่านั้น ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นของอย่างอื่นตามมาอีก ซึ่ง Nike ได้จดเครื่องหมายการค้าเกี่ยวกับเมตาเวิร์สได้ 7 เครื่องหมายการค้า เพื่อขายเสื้อผ้าและรองเท้าเสมือนจริง ในโอกาสที่เปิดตัว Cyryptokick ทางตัวแทนของ Nike กล่าวว่า ทางบริษัทจะโฟกัสที่การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ชื่นชอบชุดกีฬา ซึ่ง Mnlth เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้”

ที่มา voguebusiness