บอร์ดบริหาร Twitter ยอมรับข้อเสนอจาก Elon Musk ในการเข้าซื้อกิจการ ส่งผลให้ราคาหุ้นดีดตัวขึ้นไป 5.64%

อีลอนได้เสนอซื้อหุ้นในราคา 54.20 ดอลลาร์ มูลค่ารวมประมาณ 44,000 ล้านดอลลาร์ หากการเจรจาลุล่วงก็จะมีการเปลี่ยนเป็นบริษัทเอกชนซึ่งจะต้องได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้นและหน่วยงานที่กำกับดูแลก่อน

ทาง Musk กล่าวในแถลงการณ์ว่า “Free speech ถือเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย และ Twitter เป็นเมืองดิจิทัลที่สำคัญต่อการถกเถียงกันของมนุษย์ เขาอยากจะทำให้ทวิตเตอร์ดีขึ้นด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ปรับอัลกอริทึ่ม open source เพิ่มเพิ่มความน่าเชื่อถือ และให้ความสำคัญกับความเป็นมนุษย์ทุกคน ซึ่งเขาตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับบริษัทและชุมชนเพื่อปลดล็อกเรื่องเหล่านี้”

การประกาศในครั้งนี้ ถือเป็นการปิดมหากาพย์ หลังจากที่ Musk ได้เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน หลังจากนั้นก็เกือบจะได้เป็นบอร์ดบริหาร จนนำมาสู่การเจรจาเข้าซื้อทั้งบริษัท หากการเจรจาสำเร็จ  Musk จะกลายเป็นเจ้าของทวิตเตอร์อย่างเต็มตัว ซึ่งเขาจะมีสิทธิในการควบคุมแพลตฟอร์มอย่างเต็มที่ แม้เขาจะเน้นเรื่องของ free speech แต่ก็มีความกังวลว่าเขาอาจจะปิดกั้นของคนที่เขาไม่เห็นด้วย แบบเดียวกับที่บล็อกคนเห็นต่างในบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา

ก่อนหน้านี้ฝั่งของบอร์ดทวิตเตอร์ก็พยายามขัดขวางการเข้าซื้อกิจการโดยใช้วิธี poison pill ด้วยการขายหุ้นเพิ่มให้ผู้ถือหุ้นรายอื่นในราคาส่วนลดเพื่อ ตัดกำลังผู้ที่ถือหุ้นเกิน 15% ป้องกันการเข้าครอบงำกิจการ ซึ่งเหตุผลที่ไม่เห็นด้วยตอนนั้นมีสองข้อคือ ราคาที่เสนอมานั้นสูงกว่าราาปัจจุบันนิดเดียว สองยังไม่มีความชัดเจนว่า  Musk จะนำเงินส่วนไหนมาซื้อ แม้เขาจะเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก แต่สินทรัพย์ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบหุ้นมากกว่า

หลังจากที่ Musk ประกาศแสดงความชัดเจนว่า เขาจะได้รับเงินช่วยเหลือ 46,500 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็น 25,500 ล้านดอลลาร์จากบริษัท Morgan Stanley Senior Funding ส่วนอีก 21,000 ล้านดอลลาร์มาจาก equity financing ซึ่งจะเป็นเงินในการซื้อกิจการในครั้งนี้

ฝั่งของทวิตเตอร์ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้มีใจความว่า

“Twitter, Inc ยอมรับข้อเสนอในการซื้อกิจการจาก Elon Musk, ในราคา 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมเป็ฯมูลค่าประมาณ 44,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากกระบวนการเสร็ตสมบูรณ์ ทวิตเตอร์จะออกจากตลาดหุ้นกลายเป็นบริษัทเอกชน

ทาง Parag Agrawal ผู้บริหารของ Twitter กล่าวว่า “ทวิตเตอร์นั้นมีเป้าหมายเพื่อที่สร้างบทบาทสำคัญให้กับทั้งโลก เรารู้สึกภูมิใจในทีมงานทุกคน”