ทุกวันนี้ภาพถ่ายและวิดีโอที่โพสต์ลงโวเชียลเราแทบไม่เห็นความงามที่แท้จริงของมันเลย เพราะต้องผ่านการแต่งรูปหรือใช้ฟิลเตอร์ปรับให้ดูดีก่อน นั่นจึงเป็นที่มาของ BeReal สื่อสังคมออนไลน์ที่เน้นสวยงามที่แท้จริง ห้ามใช้ฟิลเตอร์

BeReal แอปนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2019 ตอนนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 7.5 ล้านเครื่องแล้ว จุดขายคือเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ปล่อยวางความสวยงามแบบประดิษฐ์ เพื่อให้เราได้เล่าเรื่องผ่านความงามที่แท้จริง ทำให้เรารู้ว่าตัวตนของเพื่อนเป็นยังไงในชีวิตประจำวัน เขาเปิดให้เราโพสต์ภาพกิจกรรมต่างๆ โดยที่ห้ามแต่งภาพใดๆทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าเราจะเห็นสิ่งที่คนนั้นเป็นจริงๆ โดยในหนึ่งวันเราจะมีเวลาแค่ 2 นาทีในการแชร์เรื่องราว แถมสุ่มปรากฎขึ้นมาซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน  (ในกรณีที่เรามาไม่ทันก็ยังโพสต์รูปได้อยู่ แต่ในโพสต์จะมีระบุไว้ว่าโพสต์ “สายไป” )

แอปจะส่งการแจ้งเตือนไปให้ผู้ติดตาม ว่ามีเวลาแค่ 2 นาทีในการเข้ามาดู หากเข้ามาดูไม่ทันก็อดไป ส่วนเจ้าของโพสต์นันจะมีเวลา 2 นาทีในการแสดงคอนเทน์ สามารถถ่ายรูปเพิ่ม 2 รูปจากกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน จากนั้นอัปโหลดขึ้นไปยังแอปได้เลย ซึ่งระบบจะไม่เราแต่งภาพใดๆทั้งสิ้น ทั้งปรับความสว่าง ครอบรูปหรือใส่ฟิลเตอร์ แต่ถ้าเราถ่ายแล้วไม่พอใจก็สามารถถ่ายรูปใหม่ได้ แต่ในแอปจะมีการแจ้งบอกว่าเราถ่ายใหม่ไปกี่ครั้งแล้ว

แล้วถ้าเราไม่อยากโพสต์หรือไม่มีอะไรจะแชร์ล่ะ ก็สามารถทำได้ แต่เขาจะจำกัดไม่ให้เราเห็นโพสต์คนอื่นแทนจนกว่าเราจะโพสต์เนื้อหาของเรา ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดกิจกรรมที่ให้ทุกคนๆมีส่วนร่วม ถือว่าเป็นแนวคิดที่แหวกแนวทีเดียว ใครสนใจก็สามารถโหลดใช้งานจาก App Store หรือ Play Store.ได้เลย

ที่มา CNET