ปู่วัย 85 ปีใช้ VR สร้างฝาแฝดโฮโลแกรมเพื่อให้มีชีวิตออมตะบนโลกออนไลน์ เปิดให้ลูกหลานรุ่นหลังได้พบเจอได้หลังเสียชีวิตให้หายคิดถึง

Jerry Terrence คุณปู่วัย 85 ปีจากแอลเอ เริ่มรู้จักเทคโนโลยี VR จากการดูรายการทีวี เขาจึงเกิดไอเดียที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ให้เขาเป็นอมตะ ด้วยการสร้าง ฝาแฝดโฮโลแกรม เพื่อรักษาตัวตนและเรื่องราวของตัวเขาไว้ให้คงอยู่ สืบต่อไปยังทายาทในรุ่นต่อๆไปในอนาคต

เบื้องหลังเทคโนโลยีนี้คือเทคโนโลยี VR ที่พัฒนาโดย StoryTerrace บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนชีวประวัติและ 8i บริษัทที่เชี่ยวชาญด้าน metaverse ซึ่งจะมีการบันทึกวิดีโอตอนที่เขาพูดเอาไว้ ซึ่งสตูดิโอของ 8i นั้นจะใช้กล้อง 30 ตัวมาถ่ายเก็บภาพจากหลายมุมเอาไว้

จากนั้นก็แปลงเป็นภาพโฮโลแกรมสามมิติ รวมถึงใช้ AI มาช่วยเรียนรู้ท่าทาง การพูดจาให้เหมือนตัวจริง ผลที่ได้คือโฮโลแกรมสามมิติที่สมจริง รับชมผ่านแว่นตา VR ซึ่งเราสามารถเดินได้รอบ สามารถพูดคุยแบบเจอหน้าได้ แม้บุคคลนั้นจะเสียชีวิตไปแล้ว นอกจากนั้นยังมีการเสริมด้วยโฮมวิดีโอที่ถ่ายเองเพื่อสร้างประสบการณ์ที่สมจริง

ในเคสของ Jerry เขาบอกว่านี่เป็นเหมือน ‘time capsule’ เพื่อแชร์เรื่องราวกับครอบครัวของเขา ซึ่งในอนาคตรุ่นเหลนหรือรุ่นโหลนก็สามารถเข้า มาเจอเขาได้เพื่อทำความรู้จักว่าบรรพบุรุษมีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไร ซึ่งเขาเลือกที่จะเล่าประวัติของเขา อาชีพ ประสบการณืที่ผ่านมา รวมถึงประวัติของครอบครัวเก็บไว้ เพื่อให้เวลาที่ลูกหลานคิดถึงยังรู้สึกใกล้ชิดแม้เขาจะเสียชีวิตไปแล้ว Jerry มองว่านี่คือเทคโนโลยีอันน่าทึ่ง ที่เชื่อมโยงอดีตและอนาคตเข้าด้วยกัน

ที่มา Dailymail