ในช่วง 4 ปีนี้ทาง Meta วางแผนที่จะเปิดตัวแว่นตา VR ถึง 4 รุ่น ประเดิมด้วยรุ่นระดับไฮเอ็นด์ในปีนี้ ภายใต้ชื่อ Project Cambria ตั้งเป้าเป็นแล็ปท็อปแบบสวมใส่บนใบหน้า

Cambria นั้นเป็นชื่อที่เรียกกันภายในบริษัท ซึ่งเขาบอกว่าเป็น แล็ปท็อปสำหรับใบหน้า หรือ  “Chromebook สำหรับใช้กับใบหน้า” ซึ่งสสเปกนั้นจะใกล้เคียงกับ Chromebook โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการ VR ของ Meta ที่มีพื้นฐานมาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รองรับการทำงานกับเครื่องมือและบริการผ่านเว็บ รวมถึงใช้งานได้กับแอปของ Quest

แม้ทาง Meta จะบอกว่า Cambria เป็นอุปกรณ์ทำงานแห่งอนาคตนั้น แต่มันยังมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถใช้งานบางแอปบน desktop ที่หลายๆธุรกิจใช้งานอยู่

Cambria จะรองรับภาพความละเอียดสูง ทำให้ผู้สวมใส่อ่านข้อความต่างๆได้อย่างชัดเจน ทำให้การอ่าน/ส่งอีเมล เขียนโค้ดขณะสวมแว่นตา VR ทำได้อย่างสบายๆ เรียกว่าใช้งานด้านการทำงานได้อย่างหลากหลาย

เมื่อเราสวม Cambria ก็จะสามารถเห็นภาพจากภายนอกได้ ผ่านกล้องด้านหน้าซึ่งเขาเรียกฟีเจอร์นี้ว่า full-color passthrough ทำให้ได้ประสบการณ์แบบ mixed-reality นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีตรวจจับดวงตาและจดจำการแสดงออกของสีหน้า เพื่อส่งต่อให้อวาร์ตาร์ของเราบน Horizon Worlds หรือ Workrooms แสดงสีหน้าได้เหมือนกับที่เรารู้สึกอยู่

ตัวแว่นจะมีขนาดใหญ่และหนักกว่า Quest 2 เนื่องจากใช้แบตเตอรีที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงวางไว้ตำแหน่งด้านหลังเพื่อให้รักษษสมดุลย์ได้ดีขึ้น คาดว่าแว่นนี้จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน สนนราคาขายอยู่ที่ 799 ดอลลาร์ แต่ก็มีโอกาสที่เลื่อนขายสูงเพราะชิปและชิ้นส่วนต่างๆขาดตลาด

ที่มา engadget