แม้ Elon Musk จะยื่นข้อเสนอมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อกิจการของ Twitter รวมถึงทางบอร์ดเองก็มีมติ แนะให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นทาง Musk เองก็อาจจะยกเลิกการตัดสินใจ เนื่องจากประเด็นเรื่องของบัญชีปลอม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง Elon Musk  ได้ออกมากล่าวว่ามี 3 เรื่องที่จำเป็นต้องแก้ไขก่อนเดินหน้าซื้อกิจการ

1. บัญชีปลอม

Musk แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเป็นกังวลเกี่ยวกับจำนวนบัญชีปลอมบนทวิตเตอร์ ซึ่งความพยายามในการจัดการบัญชีปลอมและบอทนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ทาง Musk เองก็อยากได้ข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีบัญชีที่เป็นผู้ใช้จริงๆอยู่มากน้อยแค่ไหน

ข้อมูลที่ทวิตเตอร์ประกาศออกมาก็คือ มีบัญชีปลอมหรือบัญชีสแปมไม่ถึง 5% ของจำนวนผู้ใช้งานประจำที่สามารถสร้างรายได้ในแต่ละวัน ซึ่งทำให้ Musk เกิดความสงสัย ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้ทวิตเเตอร์เจอเวลาใช้งานจริงๆ ซึ่งเขาก็รอให้มีการแก้ไขเรื่องนี้ก่อนเพราะนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

2. Debt financing

เรื่องที่สองที่ส่งผลต่อการเข้าซื้อกิจการคือ สัดส่วนหนี้ที่จำเป็นต้องบริหารจัดการ เมื่อเดือนพฤษภาคม Musk บอกกว่าอาจจะจ่ายเงินสด  33,500 ล้านดอลลาร์ ส่วนอีก 7,100 ล้านดอลลาร์เขาจะได้ equity จากนักลงทุน เช่น  Larry Ellison ผู้ก่อตั้ง Oracle และ Binance แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโท

โดยเงินส่วนใหญ่ของ Musk จะมาจากการกู้ธนาคาร แต่รูปแบบการจ่ายเงินนั้นไม่มีรายละเอียดออกมา แม้ Musk จะเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก แต่ทรัยพ์สินส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของหุ้น หากเขาต้องการเงินจำเป็นต้องขายหุ้นพวกนี้ออกไปก่อนหรือใช้เป็นหลักประกันในการกู้ยืม

3. ผู้ถือหุ้นอนุมัติ

เรื่องสุดท้ายคือ การอนุมัติจากเหล่าผู้ถือหุ้น แม้บอรืดบริหารทวิตเตอร์จะอนุมัติการเข้าซื้อกิจการแล้ว แต่ทางผู้ถือหุ้นจะต้องโหวตว่าจะขายหรือไม่ โดยจะมีการลงคะแนนในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าคนที่เห็นด้วยกับการซื้อกิจการมีมากน้อยแค่ไหน

ที่มา https://www.cnbc.com/2022/06/21/elon-musk-says-3-issues-need-to-be-resolved-before-twitter-deal-closes.html