กทม.เปิดเว็บและไลน์ @CCTVBANGKOK เพื่อให้ประชาชนขอไฟล์กล้องวงจรปิดของกทมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยจะต้องแนบหลักฐานการแจ้งความและสำเนาบัตรประชาชน พร้อมระบุหมายเลขกล้องและวันเวลาที่ต้องการ จากนั้นจะได้ลิงก์ใน 24 ชั่วโมง โหลดไฟล์ได้ในเวลา 7 วัน

ใครที่มีความจำเป็นต้องใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดจากกทม. ไม่ว่าจะกรณีการเกิดอุบัติเหตุรถชน การโจรกรรม หรือเหตุการณ์อื่นๆเพื่อใช้เป็นหลักฐานให้คดีคืบหน้านั้น เมื่อก่อนนี้จะมีขั้นตอนวุ่นวายมากซึ่งจะต้องไปติดต่อด้วยตัวเองที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) จากนั้นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ประจำห้อง กล้องวงจรปิด (CCTV) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้รายละเอียดของภาพ เช่น วัน เวลา สถานที่ และหมายเลขของภาพให้กับผู้ประสงค์ขอข้อมูล

เสร็จแล้วผู้ร้องต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ณ พื้นที่เกิดเหตุ โดยนำข้อมูลรายละเอียดตามที่เจ้าหน้าที่ประจำห้อง กล้องวงจรปิด  หลังจากได้ใบแจ้งความและหนังสือจากสถานีตำรวจแล้ว ก็ต้องนำเอกสารใบแจ้งความและหนังสือจากสถานีตำรวจ มาขอรับข้อมูลภาพจากห้อง กล้องวงจรปิด (CCTV) โดยปกติเจ้าหน้าที่จะทำการสำเนาข้อมูลใส่แผ่น DVD ให้ เรียกว่า ทั้งยุ่งยากและเสียเวลามาก

ตอนนี้ทางกทม.ได้เปิด 2 ช่องทางใหม่ผ่านออนไลน์เพื่อให้ประชาชน ขอไฟล์จากกล้องวงจรปิดได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปขอด้วยตัวเอง  โดยไฟล์จะส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังตรวจสอบคำร้องเรียบร้อยแล้ว

ภาพจากศูนย์ CCTV

ประชาชนสามารถเข้าไปขอไฟล์จากกล้องได้ 2 ช่องทางคือ เว็บไซต์ cctv.bangkok.go.th และไลน์ @CCTVBANGKOK โดยจะต้องแนบหลักฐานในการของรับไฟล์ดังนี้

  • เอกสารการแจ้งความจากสถานีตำรวจ (บันทึกประจำวัน/สำเนาการรับแจ้งความ)
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • พร้อมระบุข้อมูลหมายเลขกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ที่เสากล้อง , ตัวกล้องหรือตู้ควบคุม พร้อมระบุวันเวลาที่ต้องการขอ โดยมีข้อจำกัดคือ สามารถขอได้ไม่เกินครั้งละ 6 จุด ความยาวรวมไม่เกิน 3 ชั่วโมง

หลังจากที่ศูนย์ CCTV ได้รับคำร้องแล้ว ทางเจ้าหน้านี้จะทำการตรวจสอบหลักฐาน พร้อมแจ้งผลผ่านอีเมลและไลน์ @CCTVBANGKOK  รวมถึงติดตามผลผ่านเว็บ cctv.bangkok.go.th

เจ้าหน้าที่จะใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการอนุมัติ พร้องส่งลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์มาให้ โดยลิงก์นี้จะมีอายุใช้งานแค่ 7 วัน ถ้าเกินกว่า 7 วัน ลิงก์จะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ หากต้องการโหลดซ้ำต้องยื่นเรื่องขออนุมัติใหม่อีกรอบ ในกรณีที่ต้องการไฟล์ภาพที่มีความยาวมากกว่านั้น รวมถึงไฟล์ต้นฉบับ ทางประชาชนยังจำเป็นต้องไปติดต่อด้วยตัวเองที่ศูนย์ CCTV ทั้ง 13 แห่งค่ะ

ตอนนี้ทางกทม.กำลังอยู่พัฒนาระบบใหม่เพิ่มเติม เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการขอไฟล์ภาพจากกล้อง CCTV ได้สะดวกและง่ายขึ้น

ที่มา https://www.facebook.com/prbangkok