ฉลองครบรอบ 10 ขวบ กับ Google Play แล้วนะ นับตั้งแต่ปี 2012 ที่เกิดการรีแบรนด์จาก Android Market มาเป็น Google Play จะเห็นได้ว่าช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาทาง Google ได้อัปเดตหลายสิ่งหลายอย่าง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการที่ดีขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแอปที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีไม่ว่าจะ Google Sheet, Google Docs, Google Drive และ Google Meet บอกได้เลยว่าจะใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรเด่น ๆ ที่เปลี่ยนไปบ้าง ไปรับชมพร้อมกันค่ะ 

1.Google Play ฉลองครบรอบ 10 ปี เปลี่ยนโลโก้ใหม่ 

เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี Google ได้ทำการเปลี่ยนรูปร่างโดยรวมของโลโก้ Google Play แต่ก็ไม่ถึงกับเปลี่ยนไปมากขนาดนั้น ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ ‘สีที่สดใสมากขึ้น’ จะว่าไปก็แอบคล้ายสีของของเล่นในสมัยเด็ก ที่มีสีเข้มขึ้น โดยมีสีเขียว แดง เหลือง และน้ำเงิน เป็นสีที่ Google ใช้สำหรับแอปอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อต้นปี Google ก็ได้เปลี่ยนโลโก้ Google Chrome ไปแล้ว ก็ให้ความมรู้สึกที่คล้ายกันมากขึ้น และนอกจากสีแล้ว รูปร่างของไอคอนจะมีความมนมากขึ้นจากตัวก่อน 

Tian Lim รองประธาน Google Play กล่าวว่า “เรากำลังเปิดตัวโลโก้ใหม่ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของ Google ได้ดีกว่า และตรงกับตราสินค้าที่สื่อถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์มากมายต่อผู้ใช้งาน เช่น Search, Assistant, Photos, Gmail และอื่น ๆ” 

2.Google Meet สามารถ livestream บน YouTube ได้แล้ว

มากกว่า 2 ปี ที่ทั่วโลกอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโลก ทำให้ Google Meet ถูกใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมาก และในตอนนี้เอง Google Meet ได้ปล่อยฟีเจอร์การ livestream ผ่าน YouTube ได้แล้ว ข้อดีของมันก็คือ เราจะสามารถรับชมการถ่ายทอดสดที่สำคัญสำหรับคนกลุ่มใหญ่ได้ง่ายขึ้น เช่น กิจกรรมในโรงเรียน การบรรยายในภาคธุรกิจ โดยที่ไม่ต้องล็อคอิน ใส่รหัส หรือลงทะเบียนเข้างานแต่อย่างใด 

3.ใช้งานง่ายขึ้นบนแท็บเล็ต กับ Google Drive/Docs/Sheet/Slide/Keep

คงเป็นไปไม่ได้หาก Google พลาดการอัปเดตสี่แอปฮิตสายทำงานอย่าง Google Sheet, Google Slide, Google Docs, Google Keep และ Google Drive ซึ่งจริง ๆ แล้ว แอปเหล่านี้มีการอัปเดตอยู่ตลอดเพื่อการใช้งานที่ลงตัวมากขึ้น ในคราวนี้ได้มีการอัปเดตการใช้งานเฉพาะอุปกรณ์กลุ่ม Tablet ขึ้นมา เช่น การแสดงผลจาก Google Drive ที่ขึ้นมาเป็นแบบสองจออัตโนมัติ 

4.หาภาพ ScreenShot ได้เร็วว่าเดิม ด้วย Google Photo 

ทาง Google Photo ได้ออกทางลัดการใช้งานมาใหม่ ที่จะช่วยให้คุณหาภาพถ่ายจากหน้าจอได้ง่ายขึ้น ถามว่าข้อดีของฟีเจอร์นี้คืออะไร ขอตอบได้เลยว่า เวลาหาภาพถ่ายหน้าจอใน Full Album มักจะหาไม่เจอ และวิธีนี้ช่วยกันได้

  1. แตะค้างไว้บนหน้าไอคอน Google Photo และสไลด์ขึ้น ตัวแอปจะมีหน้าต่าง Shortcut ขึ้นมา 
  2. เลือกหัวข้อ View ScreenShot หรือดูภาพถ่ายหน้าจอ 

ที่มาของข้อมูล : Theverge, 9to5google, TechCrunch

เครดิตภาพประกอบ : Theverge, TechCrunch