เคยหรือไม่ ขับขี่รถแล้วเกิดความวิตกกังวลหรือความกลัวกับสิ่งไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อต้องผ่านเขตก่อสร้างบนท้องถนน จากอุบัติเหตุสิ่งก่อสร้างบนถนนได้ตกใส่ผู้คนอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้ผู้คนใส่ใจกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แล้วจะดีกว่าไหมหากเรารู้ถึงวิธีรับมือเมื่อต้องผ่านเขตก่อสร้างเหล่านี้ ด้วย 5 แอปต้องมี ก่อนสตาร์ท !

  1. Google MAP 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่รู้จักแอปฯ นี้ดีในการขับขี่อยู่แล้ว นอกจากการเป็น GPS นำทางให้เราได้แล้ว ยังสามารถบอกความหนาแน่นของรถบนท้องถนนได้ เช่น  เส้นที่รถติด เส้นที่เบาบาง หรือตัวเลือกเส้นทางอื่น ๆ ตามสภาพจราจร รวมไปถึงบอกตำแหน่งของสถานที่ที่สำคัญเมื่อเจอเหตุฉุกเฉินอย่าง อู่ซ่อมรถ ปั๊มน้ำมัน บริษัทประกันภัยใกล้ฉัน เป็นต้น อีกทั้งยังกะเวลาให้เราเดินทาง เพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยนะ 

ดังนั้นการหากเจอพื้นที่ที่ทำการก่อสร้าง หรือการซ่อมแซมถนน ทำให้เกิดการปิดกั้นถนนจากเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง รวมไปถึงอุบัติเหตุ  แอปนี้จะเลี่ยงเส้นทางที่ถูกกั้นให้อัตโนมัติโดยทันที ซึ่งถามว่า Google ทราบเหตุการณ์เหล่านี้หรือสภาพการจราจรได้อย่างไร คำตอบคือ จากอุปกรณ์สื่อสารของเรามีสิ่งที่เรียกว่า GPS อยู่ และเครือข่ายมือถือนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถบ่งบอกความเร็วในการเคลื่อนที่ของคุณได้ หากจุดใดเคลื่อนที่ช้าก็เป็นไปได้ว่าจุดนั้นมีอุบัติเหตุ การจราจรติดขัด หรือเหตุขัดข้องขึ้นนั่นเอง 

  1. BMA Traffic 

เป็นแอปที่ใช้งานได้เฉพาะพื้นที่กรุงเทพเท่านั้นนะ แอปนี้พัฒนาโดยสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (สจส) โดยอิงข้อมูลจาก Google MAP โดยตรง ความแตกต่างที่น่าสนใจคือเราสามารถดูเส้นทางที่ถูกปิดกั้นจากการก่อสร้างได้ และรับรู้ข่าวประชาสัมพันธ์พื้นที่ปิดกั้น การซ่อมแซม สภาพอากาศที่ส่งผลต่อการเดินทาง หรือรายงานพื้นที่อุบัติเหตุได้อย่างตรงจุดจากขนส่ง ไม่ว่าจะ ผู้บาดเจ็บ รถเสีย ตำแหน่งสถานที่ที่เกิดขึ้น 

โดยภายแอปฯ ได้แบ่งหมวดหมู่ผ่านป้ายสัญลักษณ์บนถนน ให้ผู้ใช้งานเลือกอ่านได้คล่องและครบถ้วนกันเลยทีเดียว รวมถึงสามารถเลือกดูกล้องวงจรปิดของกทม.ที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ได้ ถือว่าเป็นการอัปเดตสภาพจราจรได้อย่างทันทีทันใด เช่น ฟีเจอร์ประชาสัมพันธ์ในการใช้เส้นทางเบี่ยงจราจรจากเหตุก่อสร้างต่าง ๆ พร้อมบอกทางเบี่ยงให้พร้อมเดนทาง หรือถนนเส้นไหนเกิดติดขัดอะไร หรือเกิดอุบัติเหตุก็จะได้วางแผนเลี่ยงได้ถูก 

  1. JS100 

คลื่นวิทยุ จส.100 เป็นคลื่นดังที่รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์บนท้องถนน และสามารถดูภาพเหตุการณ์จริงจากกล้อง CCTV ภายในแอปฯ ได้ นอกเหนือจากการจราจร ยังมีตัวเลือกข้อมูลที่น่าสนใจอย่างอื่นอีก เช่น จุดเกิดอุบัติเหตุ สภาพอากาศ ราคาน้ำมัน พื้นที่ซ่อมแซม การก่อสร้างต่าง ๆ เส้นทางที่ถูกปิดกั้นและทางเลี่ยง ข่าวทั่วไป รวมไปถึงพื้นที่ห้ามจอด และฟีเจอร์ SOS ที่สามารถแจ้งเหตุด่วน หรือขอความช่วยเหลือบนท้องถนนก็ทำได้ 

อีกทั้งยังสามารถเช็คของหายจากการนั่งรถแท็กซี่ หรือเก็บของได้ก็สามารถแจ้งกลับได้ทันที ซึ่งข่าวที่นำมารายงานให้ฟังกันสด ๆ นี้มีแหล่งข่าวมากมายทั่วประเทศ ทั้งผู้คนทั่วไป แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซต์ หรือสมาชิกของ จส.100 นอกจากนี้ภายในแอปฯ ยังมีคลื่นวิทยุสำหรับฟังเพลงทั่วไปด้วยนะ ทั้งลูกทุ่ง เพลงชิลล์ ๆ หรือเพลงไทยสากลก็มี จะเรียกว่าครบจบในแอปเดียวก็ได้เพราะขาดแค่เรื่องหลักในการดูแผนที่และการนำทาง 

  1. Highway Traffic 

เอาใจคนขึ้นเหนือล่องใต้ไปมาระหว่างจังหวัด แอปนี้ช่วยให้คุณดูสภาพการจราจรจาก ’เส้นทางหลวง’ จุดต่อจุดด้วยกล้อง CCTV แบบเรียลไทม์เลย เพียงแค่กดเข้าไปก็จะสามารถดูได้ทั้งภาพจากกล้องแบบมีรถวิ่งให้เห็นกันชัด ๆ แสดงถึงการจราจรติดขัดได้อย่างดี จะเห็นได้แม้กระทั่ง หลุม พื้นที่ซ่อมแซมหรือการก่อสร้าง เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางหรือพื้นที่เสี่ยงได้อย่างทันทีและยังดูช่วงเวลาการเคลื่อนตัวของรถได้ด้วยนะ เผื่อใครเดินทางไปมาต่างจังหวัดจะได้กะเวลาถูกมากขึ้น  

หากตั้งค่าการแจ้งเตือน จะสามารถรู้ได้ถึงอุบัติเหตุ งานซ่อมบำรุงถนน จากตำแหน่งที่จะเดินทางหรือใกล้ตำแหน่งปัจจุบัน หรือบอกจุดสำคัญอย่างปั๊มน้ำมัน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ก็มีเช่นกัน และนอกจากนี้ยังมีการรายงานข่าวประชาสัมพันธ์บนท้องถนนต่าง ๆ เช่น ทางปิดเบี่ยง อุบัติเหตุ จุดซ่อม งานก่อสร้าง ปิดจุดกลับรถ หรือสภาพการจราจรอย่างโครงการก่อสร้างต่าง ๆ เส้นทางจราจรของขาเข้าและขาออก ใครไม่รอบคอบควรโหลดไว้ใช้สุด ๆ อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถส่งความคิดเห็นหรือแจ้งเหตุปัญหา การแนะนำต่าง ๆ เข้าไปที่กรมทางหลวงได้ด้วยนะ 

  1. Longdo Traffic 

เป็นอีกแอปฯ ที่รายงานสภาพจราจรได้ละเอียด ไม่ว่าจะปิดถนน ทางเบี่ยง ฝนตก อุบัติเหตุ งานก่อสร้าง แจ้งเตือนรถติดหนัก ภายในหน้าแอปยังรายงานสภาพอากาศจาก 2 ที่มาชื่อดังอย่าง AQIC หรือ Air4Thai และดัชนีรถติดจากตำแหน่งปัจจุบันของคุณได้อีกด้วยนะ ที่เด่นเลยคือเราสามารถดูได้ทั้งกทม. และต่างจังหวัด อีกทั้งยังดูภาพจากกล้อง CCTV ได้ตามตำแหน่งที่ขึ้นรูปกล้องเลย เผื่อใครอยากจะเช็คตำแหน่งอุบัติเหตุหรือการจราจรก็สามารถดูภาพเพื่อความมั่นใจได้ 

เพราะอุบัติเหตุไม่เลือกเวลาเกิด ความไม่ประมาทจึงเป็นวิธีรับมือที่ดีที่สุด ดังนั้นการติดตามข่าวสารข้อมูลบนท้องถนนก่อนขับขี่และขณะขับขี่จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ และแอปฯ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่อยากให้ผู้ใช้ท้องถนนหลาย ๆ คนหันมาใส่ใจการขับขี่ที่มีวิสัยทัศน์มากขึ้น 

 

แหล่งข้อมูล : https://specphone.com/web/6-apps-triffic-and-gps-must-have-in-2020/307580  

เครดิตภาพ : Google Paly Store