ซีเมนต์เรียกว่าเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างที่มีความแข็งแรงทนทาน แต่วิศวกรจาก Royal Melbourne Institute of Technology ในออสเตรเลียได้ค้นพบวิธีในการลดต้นทุนด้วยการใช้ส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลแต่ได้ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้น

ปกติการทำคอนกรีตนั้นจะใช้ซีเมนต์มาผสมกับวัสุดอื่น เช่น ทราย หินหรือกรวด ซึ่งต้องปรับส่วนผสมให้เหมาะ เพื่อให้คอนกรีตมีความแข็งแรงในระดับที่ต้องการ แต่ปัญหาคือส่วนผสมอย่าง หินและกรดนั้นมีราคาปรับตัวสูงขึ้นทุกวัน หนึ่งในวิธีลดต้นทุนก็คือ เอาส่วนผสมอื่นที่มีราคาถูกกว่ามาแทน หนึ่งในนั้นก็คือ ยางเก่าที่ใช้แล้วมาบดเป็นอนุภาคเล็กๆ ไอเดียนี้เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะช่วยลดขยะที่เกิดจากยางเก่าได้อีกด้วย

ในช่วงแรกนั้นนักวิจัยได้พบปัญหาว่ายางมีรูพรุนมากเกินไป ทำให้ขั้นตอนการผสมกับซีเมนต์และน้ำ ทำให้น้ำเข้าไปอยู่ในรูพรุน เมื่อซีเมนต์แห้งเพราะน้ำระเหยออกไปก็จะทำให้เกิดโพรงอากาศขนาดเล็กมากมาย ทำให้คุณภาพความแข็งแรงไม่ได้ตามต้องการ วิธีแก้คือ เอาส่วนผสมทั้งหมดไปผสมในแม่พิมพ์โลหะก่อน จากนั้นก็ทำการกดส่วนผสมทั้งหมดเพื่อไม่ให้เกิดรูพรุน เมื่อส่วนผสมทั้งหมดแห้งก็จะได้คอนกรีตที่แข็งแรงขึ้นถึง 97%

นี่เป็นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น เพราะการใช้ยางเป็นส่วนผสมนั้นเหมาะกับสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กๆ ซึ่งนักวิจัยก็พยายามหาวิธีเพิ่มความแข็งแรงเข้าไปอีก หากสำเร็จก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่เราจะได้วัสดุก่อสร้างในราคาที่ถูกลง

ที่มา Gizmodo