ยุคต่อไปเราไม่ต้องห่วงเรื่องยางแบน ยางสำรองไม่จำเป็นอีกต่อไป เมื่อ Michelin จับมือ GM พัฒนายางที่ไม่ต้องสูบลม เตรียมวางขายในปี 2024

มาแน่นวัตกรรมใหม่ยางที่ไม่ต้องใช้แรงดันลมที่เรียกว่ามีประโยชน์ต่อผู้ใช้รถ เมื่อนักวิจัยจาก Michelin ได้คิดค้นยางแบบใหม่ที่ไม่ใช้แรงลมมาต่อเนื่องหลายปี จนวันนี้ใกล้จะเป็นความจริงแล้ว ด้วยการจับมือกับ General Motors ล่าสุดมีการประกาศออกมาแล้วในงาน Movin’On Summit for sustainable mobility ว่าจะได้ใช้งานได้เร็วสุดในปี 2024

เรียกว่าเป็นวิวัตนาการของยางที่อัพเกรดขึ้นไปอีกขั้น ยางนี้มีชื่อว่า Uptis (Unique Puncture-proof Tire System) ที่จะใช้โครงสร้างแบบใหม่รับน้ำหนักแทนการใช้ความดันลม ข้อดีก็คือ ไม่จำเป็นต้องกลัวเรื่องยางจะแบน ยางระเบิด ซึ่งในปีนึงจะมียางที่เกิดปัญหาเหล่านี้ราวๆ 200 ล้านเส้น นั่นหมายความว่าจะช่วยลดการทรัพยากรและขยะที่เกิดขึ้น ส่วนผู้ใช้ก็จะเซฟค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นไม่ต้องเปลี่ยนยางบ่อยๆ

แล้วประสิทธิภาพเป็นยังไง? จากการทดสอบยาง Uptis ที่นำมาใช้กับ Chevrolet Bolt EV ตัวยางจะหนักว่ายางทั่วไปแค่ 1 ปอนด์ในขนาดที่เท่ากัน แต่สิ่งเหล่านี้ถูกทดแทนด้วยการไม่จำเป็นต้องติดยางสำรองเอาไว้ท้ายรถอีกต่อไป

ทาง Michelin และ GM วางแผนที่จะนำยางแบบใหม่นี้มาใช้กับรถบางรุ่นของ GM ที่จะออกใน 5 ปีข้างหน้า ส่วนค่ายรถยนต์อื่นๆก็มีโอกาสที่จะใช้ยางหลังจากนั้น

VIA CNET