อีลอน มักส์สร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการทวีตประกาศซื้อทีมฟุตบอลดังอย่าง Manchester United แม้ดีลซื้อ Twitter ยังรอคุยในศาล  ต้องมาตามดูกันว่านี่คือเรื่องจริงหรือปั่นสร้างกระแสกันแน่

ภาพจาก JD Lasica https://www.flickr.com/people/[email protected]01

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้  (17 สิงหาคม)  Elon Musk มหาเศรษฐีของโลกได้ทำการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า กำลังยื่นซื้อทีมฟุตบอล Manchester United ของอังกฤษอยู่

ที่น่าสนใจก็คือ ข้อความนี้ดันไปรวมอยู่ใน thread มุกตลกเกี่ยวกับการเมืองของสหรัฐนี่สิว่าเขาสนับสนุนครึ่งซ้ายของพรรค Republican และครึ่งขวาของพรรค Democrats จึงทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่านี่คือเรื่องจริงหรือเขากำลังปั่นกระแสอยู่รึเปล่า เพราะตัว Musk นั้นมีประวัติ มักจะใช้ทวิตเตอร์ในการปั่นกระแส ทั้งการปั่นหุ้น Tesla ให้มีราคาสูงขึ้นในปี 2018, ปั่นเรื่องการซื้อทวิตเตอร์ให้มูลค่าหุ้นสูงขึ้น จนไปถึงเรื่องของบิทคอยน์และ dogecoin

การทวีตครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าจับตา เพราะหุ้นของ Manchester United นั้นมีการซื้อขายในตลาด  New York Stock Exchange ซึ่งถูกจัดอันดับในคลาส A แต่ด้วยผลงานที่ไม่ค่อยดีในฤดูกาลที่ผ่านมาทำให้ราคาหุ้นปีนี้ร่วงลงไปถึง 10%  ทำให้ปัจจุบันทีม Manchester United มีมูลค่าราว 4,600 ล้านดอลลาร์

สิ่งที่ทำให้แฟนๆ Manchester United ผิดหวังก็คือ นั้บตั้งแต่ Alex Ferguson ลาออกในปี 2012-13 ทีมก็ยังไม่เคยกลับมาคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เลย ทั้งๆที่แต่ละปีลงทุนซื้อนักเตะในจำนวนมหาศาล ซึ่งก็มีข่าวลือว่าตระกูลเกลเซอร์ที่เข้ามาซื้อแมนยูตั้งแต่ปี 2005 ได้ตั้งราคาขายทีมแมนยูไว้ไม่ต่ำกว่า  4,000 ล้านปอนด์
Update
ล่าสุดทาง อีลอนมักส์ได้ออกมายืนยัยแล้วว่า ทั้งหมดนี้แค่มุกตลกเท่านั้น ไม่ได้มีการยื่นซื้อทีมแมนยูจริงๆ

ที่มา https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-17/elon-musk-tweets-that-he-s-buying-manchester-united