ใกล้ Metaverse ไปอีกขั้น Facebook จับมือ Ray-Ban เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ ราคาอยู่ที่ 299 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9,760 บาท

กรอบแว่นจะมีกล้องด้านหน้า 2 ตัว ขนาด 5 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ และจะซิงก์เข้ากับแอปพลิเคชัน Facebook View ซึ่งเราสามารถปรับแต่ง แก้ไขคลิปวิดีโอหรือรูปภาพได้ผ่านแอปฯ นี้ และสามารถแชร์ไปยังแอปฯ อื่น ๆ ในมือถือเราได้ เวลาจะถ่ายภาพหรือวิดีโอก็แค่กดปุ่มบนแว่น หรือถ้าจะให้เก๋กว่านั้นก็แค่พูดว่า “เฮ้ Facebook ถ่ายวิดีโอ” เป็นไงล่ะ! ควบคุมแบบแฮนด์ฟรีไปอีก 

ที่กรอบแว่นยังมีลำโพง 2 ด้าน แน่นอนว่าเราสามารถฟังเพลง ฟังพอดแคสต์ คุยโทรศัพท์ได้จากการเชื่อมต่อ Bluetooth และยังมี Touchpad ด้านข้างกรอบแว่นไว้สำหรับเพิ่ม-ลดเสียง หรือกดเล่นและหยุดเล่นสิ่งที่กำลังฟังอยู่ได้ เรียกว่าทำทุกอย่างผ่านแว่นนี้ได้โดยไม่ต้องยกมือถือขึ้นมาเลย

Facebook กล่าวว่า แว่นตาจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม และแบตเตอรี่จะใช้งานได้ประมาณ 6 ชั่วโมงหากใช้งานเป็นช่วง ๆ และภายในแอปฯ Facebook View จะแสดงข้อมูลแบตเตอรี่เมื่อจับคู่กับแว่นตา

กล่องเคสที่มาพร้อมกับแว่นจะเป็นที่ชาร์จในตัวที่สามารถเติมแบตเตอรี่ได้ 3 ครั้ง และตัวเคสชาร์จผ่านสาย USB-C

แว่นตาอัจฉริยะ Ray-Ban Stories นี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Facebook กับบริษัท EssilorLuxottica ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Ray-Ban ซึ่ง Ray-Ban Stories จะหน้าตาเหมือนแว่นปกติ ไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะ หรือแปลกตาจนใส่ในชีวิตประจำวันไม่ได้

นี่เป็นการมุ่งสู่โลกเสมือน Metaverse ไปอีกขั้น เทคโนโลยี Augmented Reality คือเทคโนโลยีที่จะทำให้ภาพเสมือนมาซ้อนอยู่ตรงหน้าที่เราเห็น หรืออาจจะไปถึงขั้นสัมผัสและรู้สึกได้จริง เหมือนกับในหนังเรื่อง Ready Player One ก็เป็นได้ในอนาคต