นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Kyoto Prefectural ในทางตอนตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาหน้ากากที่เรืองแสงภายใตแสงไฟอุลตร้าไวโอเลต เมื่อมีเชื้อโควิดติดอยู่บนหน้ากาก โดยใช้แอนติบอดี้จากไข่ของนกกระจอกเทศ

โดยนาย ยาซูฮิโร่ ซึคาโมโต้ วัย 52ปี ซึ่งเป็นประธานของมหาวิทยาลัย หวังว่าการพัฒนาหน้ากากนี้จะเป็นอีกทางที่สามารถช่วยตรวจผู้ใส่หน้ากากว่าได้รับเชื้อโควิดมาหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยกำลังทำเรื่องขอให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นทำการอนุมัติเพื่อให้หน้ากากนี้จำหนายในท้องตลาดได้ภายในปีหน้า

ไข่นกกระจอกเทศนั้นมีตัวแอนติบอดี้ และโปรตีน หลายชนิดที่สามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่างๆจากภายนอก ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในปีที่แล้ว (2020) ทีมวิจัยได้ทดลองฉีดเชื้อโคโรน่าไวรัส ที่เป็นเชื้อตาย และไม่เป็นอันตราย เข้าสู่นกกระจอกเทศตัวเมีย และทำให้นกกระจอกเทศออกไข่ที่มีภูมิคุ้มกันออกมาได้หลายใบ

หลังจากนั้นทีมวิจัยจึงได้นำความรู้นี้มาพัฒนาตัวกรอกอากาศที่อยู่ในหน้ากาก ซึ่งสามารถถอดตัวกรองนี้ออกมาพ่นสีสเปรย์ฟลูออเรสเซนต์ที่มีแอนติบอดี้ของไข่นกกระจอกเทศ ซึ่งหากตัวกรอกหน้ากากมีเชื้อโคโรน่าไวรัสอยู่ ก็จะเรืองแสงภายใต้ไฟอุลตร้าไวโอเลต

ทีมวิจัยได้ทดลองหน้ากากนี้กับผู้ที่ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสแล้วกว่า 32คน ภายในเวลา 10วัน ซึ่งในขั้นตอนต่อไปนาย ซึคาโมโต้ กล่าวว่าจะขยายกลุ่มทดลองขึ้นเป็น 150คน ซึ่งนาย ซึคาโมโต้ก็ได้ทดลองกับตนเอง แล้วพบว่าเค้าเองก็ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสด้วย ซึ่งเค้าตรวจสอบแบบ PCR Test อีกรอบก็ได้ผลที่ออกมาเหมือนกัน เค้ายังกล่าวอีกว่าทีมเค้าสามารถผลิตแอนติบอดี้จากไข่นกกระจอกเทศได้ในจำนวนมาก และในต้นทุนที่ต่ำได้อีกด้วย ซึ่งในนาคตเค้าบอกว่าจะช่วยให้การตรวจเชื้อทำได้ง่าย และถูกจนใครๆก็สามารถนำมาตรวจได้

“We can mass-produce antibodies from ostriches at a low cost. In the future, I want to make this into an easy testing kit that anyone can use,”