7-11 เปิดทดสอบระบบ “Digi POS“ ระบบโฮโลแกรมจ่ายเงินไร้สัมผัสด้วยตัวเอง เริ่มใช้งานจริงเดือนหน้าเฉพาะบางสาขาก่อน

Digi POS“ เรียกว่าเป็นระบบแรกในโลก ที่ใช้โฮโลแกรมลอยกลางอากาศ ในการจ่ายเงินด้วยตัวเอง แทนการกดจอแบบเดิม ช่วยลดการสัมผัสซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค

หน้าจอแบบลอยกลางอากาศนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ มีให้ใช้งานตามโรงแรมและออฟฟิศหลายแห่งแล้ว รวมถึงใช้ในการเซ็นลายเซ็นดิจิทัล แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้กับระบบจ่ายเงิน การใช้งานง่ายมากค่ะ เมื่ออยู่หน้าเครื่องให้ยกสินค้าขึ้นมาสแกน QR Code เพื่อทำการคิดเงิน ตรวจสอบรายการแล้วกดจ่ายเงิน ขั้นตอนสุดท้ายคือยกบัตรหรือมือถือขึ้นมาสแกนเพื่อทำการจ่ายเงิน เท่านี้ก็เรียบร้อย นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้เครื่องนี้ในการสั่งและคิดเงินค่าเครื่องดื่มจาก “Seven Cafe” ที่เป็นเครื่องทำเครื่องดื่มอัตโนมัติที่ตั้งหน้าร้านได้

Digi POS“ เป็นเครื่องที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง 6 บริษัท ประกอบด้วย Toshiba Tec รับผิดชอบในการพัฒนาและติดตั้งเครื่องภายในร้าน; 7-Eleven,นำระบบมาติดตั้งในร้านเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า พร้อมทดสอบระบบว่ามีประสิทธิภาพ; Asukanet Development ผู้ผลิตและขายเพลตสำหรับจอภาพกลางอากาศ; Kanda Kogyo Development ผู้ผลิตและขายโมดูลจอภาพกลางอากาศ; Mitsui Chemicals Development ผู้ผลิตและขายกาว “Structbond” ที่ใช้สำหรับติดเพลตและ Mitsui Bussan Plastic

ในช่วงแรกนั้นจะเปิดทดสอบใน 7-11 จำนวน 7 สาขาในโตเกียวก่อน เริ่มตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป แต่ข้อจำกัดคือสินค้าบางอย่างจะไม่สามารถจ่ายเงินด้วยเครื่องนี้ได้ เช่น เหล้า บุหรี่ จ่ายบิล เติมเงิน เป้าหมายหลักของเครื่องนี้คือ ลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโควิด รวมถึงแก้ปัญหาลดงานของพนักงานช่วงที่คนเข้ามาใช้บริการเยอะๆ รวมถึงการขาดแคลนพนักงานขายในอนาคต

ที่มา soranews24