เปิดแล้ว! ร้าน CEE.Store สาขาใหม่สยามพารากอน ที่จะเป็นสวรรค์และชุมชนของคนที่หลงรักของสุดล้ำและไฮเทค วันนี้ Dailygizmo จะพาไปเจาะลึกกับที่มาของ CEE STORE ร้านแก็ดเจ็ตไลฟ์สไตล์กับสัมภาษณ์สุดพิเศษ ซี ฉัตรปวีณ์ กับ

จุดเริ่มต้นของร้าน CEE STORE 

จุดเริ่มต้นของ CEE STORE สะสมมาจากการเดินทางในการไปประสบพบเจอ สัมภาษณ์ รวมถึงรีวิวสินค้าเป็นเวลากว่า 10 ปี นอกจากนั้นเราได้เก็บตกผู้ร่วมเดินทางและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ทั้งที่เป็นคนต้นน้ำในการพัฒนาสินค้าไปจนถึงปลายทางที่ขายสินค้า ในฐานะสื่อเองก็มีทีมงานมากมายที่หลงรักสินค้าประเภทแก็ดเจ็ต

เราอยากที่จะสร้างชุมชนของคนที่มีสินค้า เล่นสินค้า รักสินค้าใหม่ๆ เพื่อให้มาเจอกัน จึงตัดสินใจว่าจำเป็นต้องมีร้านค้าที่เป็น Physical Store เพื่อทำให้สนุกและมีสีสันขึ้นแบบเต็มรูปแบบ ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและต่างจากงานใน 10 ปีที่ผ่านมาพอสมควร แต่ถือว่าเป็นก้าวใหม่ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายและเป็นตัวช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าหรือคนที่ทำแบรนด์ต่างๆที่มีตลาดที่ชัดเจนของการมาเจอและคุยกัน ทั้งผู้ใช้ อินฟลูเอนเซอร์ และอินโนเวเตอร์

จุดเด่นของร้าน CEE STORE คืออะไร ทำไมร้านนี้ถึงแตกต่างจากคนอื่น

สินค้าเทคโนโลยีบางคนมองว่าไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็น แต่วันนี้ถ้ายกตัวอย่างสินค้าเทคโนโลยีอย่างกล้อง โทรศัพท์มือถือ หรือเราท์เตอร์ก็ตาม เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่จำเป็น ทุกคนต้องมีเลยด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆข้อที่มองว่าสินค้าอีกหลายหมวดหมู่ ที่คนไม่เคยแยกแยะว่าเป็นสินค้าชนิดอะไร

CEE STORE มีที่มาจากความเข้าใจความเป็นมนุษย์ เรามองว่าใน 10 ปีที่ผ่านมาได้ค้นเจอ Formular บางอย่างที่อยากเอามาลองคัดเลือกและจัดวางสินค้าใหม่หมดในการทำร้านค้าไอทีในแบบของเรา อิงความเป็นผู้หญิงในวงการไอที ซีมองเห็นการสร้าง Soft power บางอย่าง เราจึงแบ่งประเภทร้านค้าในมุมมองที่แตกต่างจากคนอื่น เราโฟกัสไปที่แนวคิด “Humanica” ทุกอย่างจะโฟกัสไปที่ความเป็นมนุษย์ และความต้องการพื้นฐานของมนุษย์

ความต้องการพื้นฐานนี้แบ่งออกเป็นการสร้าง พรสามประการ ถ้าเราอยากได้ของวิเศษที่ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ พรสามข้อนี้ในชีวิตมนุษย์ของเราคืออะไร ซึ่งก็เลยแบ่งเป็น เราอยากให้ตัวเองมีความสุข (Be happy) อยากให้ตัวเองสุขภาพแข็งแรง (Be healthy) เราอยากให้ตัวเองสมความปรารถนา ทำอะไรก็สำเร็จ นั่นก็คือ Be Helpful หรือขอตัวช่วยให้เราทำสิ่งต่างๆได้สำเร็จ

มีการเลือกสินค้าเข้าร้านอย่างไร

ร้านค้าของเราก็เหมือน ร้านค้าของวิเศษที่หลุดออกมาจากโดราเอมอน เราจะมีของที่ครอบคลุมพรสามประการนี้ที่มนุษย์ต้องการ ปิดความอ่อนแอหรือความไม่ฉลาดของมนุษย์ เราจะปิดทุดช่องโหว่เหล่านั้นจากสินค้าที่เราเลือกนำมาจัดวาง

Be happy ก็จะพูดถึง Art Tech, Beauty Tech และของที่เกี่ยวกับ Fashion-to-Function design เพื่อเพิ่ม Soft-side และ Soft power ให้กับคน

Be healthy ก็ค่อนข้างตรงตัว มีทั้งเรื่องของ Fitness Tech และ Health Tech อื่นๆที่จะตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าเราจะจัดหมวดหมู่ยังไง เราจะเน้นสินค้าที่ส่งเสริมให้ สุขภาพทั้งกายและใจของเราดีขึ้น

ส่วนประเภทสุดท้าย Be Helpful ซีมองว่าค่อนข้างหลากหลาย เพราะว่าเครื่องมือเจาะกลุ่มพวก Production gear เจาะกลุ่มเครื่องมือเครื่องไม้เฉพาะทางที่เป็นการวัดโน่นวัดนี่ได้อีกมากมาย กลุ่มนี้ก็จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาลของสินค้าใหม่คอลเล็กชันใหม่ๆที่เปิดตัว และเป็นตัวช่วยที่ดี

นอกจากนั้นจะมีแคมเปญที่ต้องบอกว่าร้านของเรา รวมถึง Soft power ของซีในวงการ เรามองว่าสินค้าของเราไม่เด็ดเท่าเรื่องราวที่มาของสินค้า การได้สัมภาษณ์ Nick Woodman ผู้ก่อตั้ง GoPro, การได้สัมภาษณ์ Tim Cook ผู้บริหาร Apple ทำให้เราเก็บตก Elements บางอย่างที่น่าสนใจของการเป็นผู้สร้างในวงการที่เป็นต้นน้ำ

ซีเลยชื่นชมความสวยงามของการเริ่มต้นทำสินค้า เพื่อให้ CEE STORE เป็นแรงบันดาลใจของคนที่จะสร้างสินค้านวัตกรรมใหม่ๆในอนาคต รวมถึงเป็น Marketpalce ที่โอบล้อมคนเหล่านี้ให้เกิดนวัตกรรม เมื่อคุณเริ่มคิดอะไรใหม่ๆ คุณก็คือนวัตกรแล้ว นวัตกรจะมาเป็นผู้สร้างนวัตกรรม

เราอยากจะเป็น Marketpalce ให้กับคนไทยทำสินค้าให้มากขึ้น โดยเรียนรู้นวัตกรรมจากผู้สร้างสรรค์เหล่านี้จากทั่วโลก ดังนั้นในช่วงนี้ เราจะนำเข้าสินค้าเจ๋งๆจากทั่วโลกที่ได้ Innovation Awards มีเพื่อนๆที่สร้างสินค้าดีๆและยังคงสร้างอยู่ต่อไป และล่ารางวัลต่อไปในระดับโลกอยู่มากมาย ที่พร้อมจะเวียนมาเจอใน CEE STORE แห่งนี้ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านสินค้าของตัวเขา

ทำไมถึงเลือก Paragon เป็นสถานที่ในการเปิดร้าน

เราพอเข้าใจว่าสินค้าแก็ดเจ็ตมีราคาค่อนข้างแพง แล้วกลุ่มเป้าหมายของพารากอนค่อนข้างตรงกับสินค้า ตัวร้าน และ Branding ที่เราวางเอาไว้ เนื่องจากเราเจาะกลุ่มไปที่ Trend Setter และ Early Adopter ดังนั้นสินค้าก็ยังคงความใหญ่ ใหม่ ไว คว้าก่อนใคร รู้ก่อนใคร มีก่อนใคร

สินค้าในเป้าหมายลักษณะนี้ก็จะวาง Posotioning โฟกัสไปที่ความ Limited ความแปลกใหม่ ดังนั้นสถานที่ต้องเป็นพารากอนเพราะถือเป็นศูนย์การค้าชั้นนำที่สุดในประเทศไทยที่ตอบโจทย์คนเดินกลุ่มตลาดแบบนี้

ในขณะเดียวกันซีมองว่ายังมีสินค้าอีกหลายชนิดที่รอการค้นพบ ค้นเจอของหลายๆ target เพราะฉะนั้นก็จะมี Online community คู่ขนานกันไปกับร้าน CEE STORE ที่เปิดกว้าง การเปิดร้านพร้อมกันหลายๆสาขาคงไม่ใช่แนวทาง ซีมองว่าถ้าทำให้ดี แล้วเป็นการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองทางด้านนักนวัตกรรม มันก็ต้องอยู่ในโซน Next Tech ของสยามพารากอน ก็เลยคิดว่าสยามพารากอนน่าจะเป็น Venue ที่ตรงจุดและตรงเป้าหมายของเรา