Ebay หลายคนอาจเคยได้ยินแต่คนอื่นพูดกัน และอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ

Ebay.com คือเว็บไซต์ประมูลสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันมีขายแบบไม่ต้องประมูลด้วย มีคนมากว่า 180 ล้านคนทั่วโลกเข้ามาประมูลซื้อขายสิ้นค้ากันภายในเว็บแห่งนี้ มีสินค้าไทยมากกว่าล้านชิ้นที่ขายอยู่บนเว็บไซต์ การให้บริการของ Ebay จะมีในรูปแบบการประมูลออนไลน์และการขายสินค้าแบบปกติ ด้านผู้ขายสินค้าและซื้อสินค้าจะต้องเป็นสมาชิกกับ Ebay เท่านั้นค่ะ สินค้าที่จะขายภายในเว็บนั้นจะต้องไม่เป็นสินค้าต้องห้าม อาทิเช่น สินค้าปลอม สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าประเภทอาวุธหรือยาเสพติด เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว Ebay ยังมีระบบจัดผู้ค้าดีเด่น โดยการให้ดาวและให้เหรียญเกียรติยศกับร้านค้าผ่านการโหวตของผู้ซื้อค่ะ ทำให้ร้านค้าใน Ebay มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ส่วนการที่จะได้ดาวมาประดับหน้าร้านได้นั้น จะวัดจากปัจจัยต่างๆ เช่น สินค้าลงรายละเอียดตรงตามที่ให้เอาไว้ไหม , เวลาส่งสินค้าไปแล้วตรงตามที่ให้ไว้บนรูปที่โชว์บนเว็บหรือไม่ , การติดต่อสื่อสารที่ดีกับลูกค้าก็เป็นส่วนสำคัญ มีการตอบคำถาม ข้อสงสัย กับลูกค้าเราได้รวดเร็วถูกต้อง ก็เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าได้มากขึ้น หรือการส่งสินค้าที่รวดเร็วตามกำหนดและค่าส่งสินค้าที่ไม่คิดแพงจนเกินไป บางร้านอาจจะมีบริการส่งฟรี ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มลูกค้าให้เราได้

ข้อดีของการขายสินค้าบน Ebay ก็คือไม่ต้องเขียนโปรแกรม เขียนเว็บไซต์ให้ยุ่งยาก เพียงแค่สมัครสมาชิกบนเว็บ Ebay ก็ใช้งานได้เลย แถมยังสมัครฟรีด้วยนะ สามารถขายสินค้าได้ทั่วโลก เป็นการช่วยเพิ่มฐานการตลาดสินค้าเราไปได้ไกลเลยทีเดียว แต่ก็ควรศึกษาค่าธรรมเนียมต่างๆให้ดี ไม่งั้นเดี๋ยวจะขาดทุนเอาค่ะ ปัจจุบัน Ebay เปิดเว็บไซต์ในหลายประเทศทั่วโลก อย่างในประเทศไทยก็มี www.ebay.co.th ซึ่งจะลิงค์ต่อไปยัง sanook.com ซึ่งเป็นตัวแทนของการบริหารจัดการภายในประเทศไทยค่ะ ก็จะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นเพราะในเว็บนั้นเป็นภาษาไทย อ่านเข้าใจง่ายสำหรับนักขายมือใหม่

และเว็บไซต์อีกเว็บที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ Amazon.com ที่โด่งดังในหมู่วัยรุ่นมากๆ ติดอันดับต้นๆของเว็บไซต์โลกเลยค่ะ

Amazon เค้ามีชื่อเสียงมากในเรื่องการขายหนังสือ หลายคนอาจจะคุ้นในชื่อ Amazon kindle ซึ่งในเว็บช่วงแรกๆคนก็จะรู้จักว่ามีขายหนังสือ ดีวีดีหนัง แต่ปัจจุบันนี้ Amazon มีขายแทบจะทุกอย่างหลายหมวดหมู่ แถมยังเปิดโอกาสการสร้างรายได้ให้บุคคลทั่วไป โดยการเป็นผู้แนะนำเหมือนเป็นนายหน้าให้ผู้อื่นเข้ามาซื้อสินค้าในเว็บ Amazon โดยไม่ต้องเปิดร้านค้าเอง และเมื่อมีผู้มาซื้อสินค้าที่เราแนะนำ เราก็จะได้ค่านายหน้า 4-10 % เลยค่ะ  ในยุคแรกๆของการขายสินค้าออนไลน์ ทั้ง Amazon และ Ebay เค้าไม่ได้เป็นคู่แข่งกันเลยนะ แนวทางการขายต่างกันโดยสิ้นเชิง ทาง Ebay เค้าเน้นการขายแบบประมูล ส่วน Amazon เน้นการขายแบบราคาตายตัว แต่ในปัจจุบันเป็นยุคแห่งการขายสินค้าออนไลน์ คนก็เข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้น เว็บทั้งสองก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีทั้งการประมูลและแบบขายราคาตายตัวทั้งคู่ทำให้ต้องมาเป็นคู่แข่งกันในที่สุดค่ะ

ข้อดีของ Amazon ก็คือพยายามเอาใจคนค้ารายย่อยมากกว่าหวังผลกำไร โดยเสนอให้ผู้ค้ารายย่อยนำสินค้ามาเก็บในคลังสินค้าของ Amazon เองแบบฟรีๆ ช่วยลดปัญหาค้าใช้จ่ายในการดูแลสินค้า ทำให้ได้ใจผู้ค้ารายย่อยไปเต็มๆเลย นอกจากนี้ Amazon ยังดูแลการขนส่งสินค้าด้วยตัวเอง เพิ่มความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

อย่างไรก็ตามทั้งสองเว็บก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ก็แล้วแต่เราที่จะเลือกใช้บริการเว็บไหน แต่ถ้าไม่ชอบทั้งสองเว็บนี้ ก็ยังมีเว็บอื่นๆอีก เช่น shopping.com , buy.com เป็นต้น ซีก็นำเสนอเป็นแนวทางการใช้งาน เพื่อนๆก็ต้องลองไปศึกษาเพิ่มเติม หัดใช้ หัดเล่น หรือลองซื้อสินค้าจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือได้มาดูนะคะ