คนสูงอายุในครอบครัวคุณมีความสุขมั๊ย เชื่อมั๊ยว่า Internet สร้างความสุขให้ได้ แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ด้วยหละ
ที่อังกฤษ Martha Lane Fox คนทำงานภาครัฐที่ผ่านงานด้านบันเทิงและช่วยเหลือสังคมมาอย่างโชกโชน เค้าค้นพบว่า Internet เหมาะสำหรับคนสูงวัย เพราะจะช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงา ทำให้กระชุ่มกระชวย เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังทำอะไรได้อยู่ แถมมีเรื่องราวทั้งเก่าและใหม่มากมายบน Internet ให้ค้นหา และยิ่งในยุค Facebook บูมแบบนี้ ใครๆก็มีใช้ ยิ่งทำให้คนสูงอายุในบ้านใช้ Internet ได้มีความสุขขึ้น เพราะสามารถใช้ทักทายกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆที่แยกย้ายกันออกไปทำงานและมีครอบครัวของตัวเอง
ลองคิดดูสิค่ะ วันหนึ่งเราเห็นคุณป้าใจดีสมัยเรายังเด็กมาทักทายใน Facebook คงทั้งตลกและปลื้มใจเป็นที่สุด ในทางกลับกันหากคุณป้าหาหลานๆเจอและได้รับข้อความตอบกลับ คงสุขใจไม่น้อย Martha กำลังรณรงค์ให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ช่วยกันชักชวนและสอนให้คนสูงอายุใกล้ตัวทดลองเล่น Internet โดยล่าสุดมีคนวัยหนุ่มสาวจำนวนกว่า 100,000 คนลงชื่อเข้าร่วมโครงการนี้ The 100,000 volunteers are made up from workers at Mecca Bingo, Post Offices, libraries, and 40,000 scouts. โดยสิ่งที่ต้องทำนั้นไม่ยากเลย แค่นำเสนอความสนุกที่ได้รับจากการใช้ Internet แล้วทุกอย่างจะตามมาเอง
ง่ายแบบนี้ซีว่าประเทศไทยเราน่าจะมีโครงการดีๆแบบนี้บ้าง เพราะคอมพิวเตอร์ปัจจุบันราคาถูกลงมาก แถมยังใช้งานง่ายขึ้นมากเลย ดูอย่างเครื่องรุ่นใหม่ๆที่ราคาไม่สูง เอามาใช้เล่นเน็ตอย่างเดียวก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อค่ะ
เห็นโครงการดีๆแบบนี้ แล้วหันกลับมาถามตัวเองกันสักหน่อยว่า “วันนี้คนสูงอายุในบ้านบ้านมีความสุขแล้วหรือยัง”อย่าลืมแบ่งปันความสุขที่ได้จาก Internet ให้ท่านเหล่านั้นด้วยนะค่ะ