ถ้าเกิดแผ่นดินไหวแล้วคุณจะทำยังไงดี? หลายคนก็คงเลือกหาทางออกไปข้างนอกให้เร็วที่สุด ถ้าใครอยู่ในตึกสูงก็คงออกไปตรงทางเดินหรือบันไดหนีไฟ บางคนที่หนีไม่ทันก็อาจจะหลบอยู่ใต้โต๊ะ

ปกติแล้วตรงส่วนทางเดินของอาคารต่างๆจะถูกออกแบบมาให้แข็งแรงกว่าส่วนอื่น หลายครั้งถ้าอาคารถล่มลงมาเราก็จะเห็นโครงสร้างส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ยืนหยัดได้นานที่สุด

นอกจากนี้ในกรณีที่แผ่นดินไหวไม่แรงมากมากการออกมาอยู่ตรงทางเดินจะช่วยป้องกันคุณจากสิ่งของหล่นทับได้อีก

ด้วยเหตุนี้ Younghwa Lee นักศึกษาด้านการออกแบบจาก Kingston University จึงได้คิดค้นประตูห้องที่ช่วยเสริมความปลอดภัยให้คุณอีกชั้น นั่นก็คือประตูแบบพับได้ที่ช่วยให้คุณเข้าไปหลบอยู่ข้างใต้ได้

เวลาที่บานประตูพับลงมามันจะไม่ได้แบนเรียบขนานไปกับพื้นซะทีเดียว แต่จะทำมุมเอียงเพื่อให้สิ่งของที่ตกลงมาไหลลงไปกองกับพื้น ไม่ได้กองทับสะสมกันจนเกิดอันตราย

นอกจากนี้ยังมีตู้เก็บของขนาดเล็กที่ซ่อนไว้ตรงกรอบของประตู ภายในนั้นจะมีไฟฉายแบบที่ใช้มือปั่นสร้างไฟฟ้า, น้ำดื่มและยาสำหรับคนสองคนเพื่อให้คุณรอดชีวิตในยามฉุกเฉิน

แรงบันดาลใจของ Younghwa เกิดขึ้นหลังจากได้ดูข่าวเกี่ยวกับเมืองอิสตันบูลว่าเมืองนี้มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ถึง 70% ภายในปี 2030 ซึ่งอาจจะทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 150,000 คนเลยทีเดียว

VIA Gizmag