งานนี้ยามเตรียมตกงาน! บริษัทฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ เตรียมใช้หุ่นยนต์จาก Boston Dynamics เพื่อดูแลความปลอดภัยของโรงงานในพื้นที่อุตสาหกรรมแทนคน โดยเริ่มต้นที่โรงงานในประเทศเกาหลีใต้

โดยหุ่นยนต์จาก Boston Dynamics มีระบบอัตโนมัติที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบนำทาง ระบบเพย์โหลดการประมวลผลเพื่อครอบคลุมงานที่หลากหลาย อีกทั้งหุ่นยนต์สามารถนำทางในพื้นที่แคบ ๆ และระบุภาพแบบเรียลไทม์ของสถานการณ์ในสถานที่ต่าง ๆ บันทึกกิจกรรม และตอบสนองอย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน เช่น กล้องถ่ายภาพความร้อนในตัวและระบบ 3D LiDAR จะช่วยตรวจจับผู้คนในบริเวณใกล้เคียง ตรวจสอบอันตรายจากไฟไหม้ และตรวจจับประตูที่เปิดและปิดได้ การเคลื่อนไหวที่ควบคุมจากระยะไกลจะถ่ายทอดสดไปรอบ ๆ โรงงาน ทำให้บุคลากรสามารถติดตามหุ่นยนต์จากระยะไกลได้ โดย หัวหน้าแผนก Robotics Lab ของ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป กล่าวว่าเครื่องจักรดังกล่าว “จะช่วยตรวจจับความเสี่ยงและรักษาความปลอดภัยให้กับผู้คนในไซต์อุตสาหกรรมได้”

นี่เป็นความร่วมมือครั้งแรกของบริษัทต่าง ๆ นับตั้งแต่ฮุนไดซื้อกิจการ Boston Dynamics ด้วยมูลค่าประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยกลุ่มบริษัทเกาหลีใต้เข้าซื้อหุ้น 80% จาก Softbank ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ถือหุ้น 20% ที่เหลือ และฮุนไดจะใช้หุ่นยนต์เพื่อสนับสนุนการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยในช่วงดึก พร้อมทั้งสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับคนงาน

ที่มา: https://sea.pcmag.com/robotics-1/46057/hyundai-recruits-boston-dynamics-robot-as-watchdog