หลาคนที่ใช้ Facebook ได้รับการแจ้งเตือนให้เปิดใช้งานฟีเจอร์  Facebook  Protect ให้เปิดใช้งานใน 15 วัน ไม่อย่างนั้นอาจจะถูกล็อกบัญชีไม่ให้ใช้งานได้ ลองไปดูกันว่าฟีเจอร์นี้คืออะไรแล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง

Facebook Protect คืออะไร?

Facebook Protect คือฟีเจอร์ด้านของ Facebook เพื่อช่วยปกป้องความปลอดภัยของผู้ใช้และเพจ Facebook ที่ดูแลอยู่จากภัยคุกคามบนออนไลน์ โดยเริ่มเปิดใช้งานก่อนในสหรัฐอเมริกาเป็นแบบสมัครใจ เน้นไปที่นักการเมืองและหน่วยงานด้านการเลือกตั้ง เมื่อเข้าร่วมโครงการนี้ก็จะมีการเปิดระบบยืนยันตัวตนสองชั้น (2FA) และทาง Facebook ก็จะมีการช่วยดูแลพฤติกรรมการใช้งานที่ผิดปกติที่เกิดจากการแฮกบัญชี

คนที่เป็นแอดมินดูแลเพจนั้นจะถูกบังคับให้เข้าร่วม เพื่อความปลอดภัยของเพจที่ดูแลอยู่  นอกจากต้องเปิด 2FA แล้วจะต้องมีการยืนยันตำแหน่งที่ตั้งของเราด้วย รวมถึงใครที่ใช้ชื่อปลอมก็จะถูกบังคับให้เปลี่ยนเป็นชื่อจริงด้วย การที่คนไทยเริ่มเห็นการแจ้งเตือนมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าทาง Facebook เองกำลังขยายโครงการนี้เพื่อให้คุ้มครองผู้ใช้ในวงกว้าง โดยกึ่งบังคับให้เปิดใช้งาน ตั้งค่าให้เรียบร้อยก่อน 12 พฤศจิกายน

เมื่อได้รับการแจ้งเตือนควรทำยังไง?

สิ่งที่หลายคนเมื่อเห็นการแจ้งเตือนก็เกิดตกอกตกใจ เพราะถ้าไม่เปิดใช้งานจะโดนล็อกบัญชีใน 15 วัน หากอยากจะกลับมาใช้งานได้อีกครั้งก็ต้องเปิดใช้งาน Facebook Protect ก่อน ใครที่ได้รับการแจ้งเตือนแล้วก็เปิดการใช้งานเถอะค่ะ  เสียเวลาไม่กี่นาทีเอง

ถ้าไม่ได้รับการแจ้งเตือนต้องไปตั้งค่าตรงไหน?

บางคนได้เห็นการแจ้งเตือนแปลกก็เลยรีบกดปิดไป หรือบางคนยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนแล้วกลัวจะถูกล็อก ไม่ต้องห่วงค่ะเราสามารถเข้าไปตั้งค่าด้วยตัวเองได้ที่ปุ่มเมนู สามขีดที่อยู่มุมล่างขวาของจอ

มองหาหัวข้อการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว เลือกที่ การตั้งค่า จากนั้นมองหารหัสผ่านและความปลอดภัย เลือกที่ Facebook Protect ตั้งค่าตามที่ระบบกำหนด เช่น ตั้งรหัสผ่ารที่เดายาก, การยืนยันตัวตน 2 ชั้น และการแจ้งเตือนเข้าระบบเมื่อเข้าใช้งานจากอุปกรณ์อื่นๆ

 

 

เพียงเท่านี้บัญชีของเราก็จะปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น เท่าที่ทดสอบมาคนที่เป็นแอดมินเพจจะเห็นก่อน ส่วนคนที่ยังไม่มีอาจจะต้องรอสักระยะ