การจะวาดรูปให้เก่งๆนั้นต้องใช้เวลาฝึกหลายปี แต่ถ้าฝึกหนักแล้วยังไม่เก่งระวังจะแพ้หุ่นยนต์ตัวนี้นะ

ในสตูดิโอของ University of Konztanz ประเทศเยอรมันได้นำหุ่นยนต์ชื่อว่า e-David มาเป็นศิลปินวาดสีน้ำมัน ไม่ว่าจะโชว์รูปอะไรให้มันดูก็จะวาดรูปออกมาตามที่เห็นได้ เจ้าแขนกลหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระถึง 3 จุดเพื่อให้ลงฝีแปรงได้อย่างแม่นยำ รวมถึงเพื่อให้ง่ายต่อการตั้งโปรแกรมในการจดปลายพู่กันลงผืนผ้าใบและจานสีแบบ 24 ช่อง

กระบวนการวาดรูปจะเริ่มขึ้นจาก e-David จะใช้กล้องทำการถ่ายสิ่งที่กำลังจะวาด หลังจากได้รูปก็นำไปประมวลผลและประเมินดูว่าจะต้องลงฝีแปรงแบบไหนเพื่อให้ใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับมากที่สุด ต่อจากนั้นก็ใช้พู่กันหัวเล็กสุดในการขึ้นโครงรูปวาด ในระหว่างการวาดภาพทุก 2-3 นาที เจ้า e-David จะคอยถ่ายรูปเอาไว้เสมอเพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบว่าวาดเสร็จแค่ไหนแล้วโดยนำรูปที่กำลังวาดไปเทียบกับต้นฉบับ แล้วโปรแกรมก็จะพิจารณาว่าฝีแปรงแบบไหนจะทำให้ลดความแตกต่างได้มากที่สุด

ข้อจำกัดของ e-David ก็คือ มันสามารถวาดเลียนแบบภาพต้นฉบับที่เป็นสีน้ำมันเท่านั้น เพราะการวาดแบบนี้สีจะแห้งเร็วทำให้เห็รชั้นสีต่างๆได้ชัดเจน หุ่นยนต์สามารถแก้ไขการลงฝีแปรงได้ นอกจากนี้อัลกอริทึ่มของมันจำเป็นต้องได้รับการฝึกโดยขึ้นรูปเดิมซ้ำๆเพื่อให้มันรู้ว่าควรจะแก้ตรงไหนยังไง

ส่วนทางทีมงานก็ตั้งใจที่จะพัฒนา e-David ให้เก่งขึ้นกว่านี้อีกจนวาดภาพสีน้ำได้ รวมถึงการรุ้จักผสมสี รู้ว่าสีนี้เกิดจากสีอะไรผสมกับอะไร หากเสร็จสมบูรณ์แล้วเค้าก็อาจจะนำหุ่นตัวนี้พร้อมผลงานไปจัดแสดงในแกลอรี่ก็ได้นะ

[youtube]http://youtu.be/88V_3hd3j9c[/youtube]

 

VIA geek