เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปชมงานที่ MODA (Museum of Digital Art) หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล ย่านเจริญกรุงมาค่ะ เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ชมศิลปะที่แปลกใหม่ น่าตื่นตา และอยากจะแนะนำให้แฟนๆ DailyGizmo ที่ชอบเสพงานศิลปะ และรับประสบการณ์ที่น่าตื่นตาได้มีโอกาสได้ไปชมกัน…

การเดินทางง่ายมากๆ สามารถนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานทีสะพานตากสิน แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณแค่ 15 นาที ถ่ายรูปข้างทาง ชมวิถีชีวิตชาวเจริญกรุงไปเพลินๆ ก็จะถึง River City หรือไม่ ก็สามารถนั่งเรือบริการของ ICON Siam ข้ามไปยัง River City ได้ง่ายๆค่ะ

MODA เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลที่มีการประยุกต์นำเทคโนโลยี แสง สี เสียง มาผสมผสานกันอย่างลงตัว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับประสบการณ์ที่ประทับใจ

นิทรรศการประกอบไปด้วย 3 โซนด้วยกัน โซนแรกจะเป็นห้องชมภาพสามมิติที่ล้อมรอบไปด้วยจอขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้ได้รับประสบการณ์ภาพเสมือนจริงเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของภาพวาด ต่อด้วยห้องโถงที่เล่าเรื่องราวและแสดงผลงานของศิลปิน ซึ่งจะเปลี่ยนเวียนไปตามแต่ละธีม ที่สำคัญกรุงเทพมหานคร ยังเป็นที่แรกในโลก ที่ MODA เลือกที่จะมาเปิดก่อนที่จะทำการเปิดที่ ดูไบ ซูริค และมอสโก ในปีต่อๆไป

 

นิทรรศการ “SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY” จะจัดอยู่ที่ MODA ชั้น 2 ของ River City จนถึงวันที่ 16 เมษายน 2020 ซึ่งงานนี้จะอยู่ภายใต้ธีมที่สะท้อนศิลปะในช่วงยุคทองของศิลปะนูโว หรือที่รู้จักกันดีคือในยุคทองของอาร์ตนูโว (Art Nouveau) ซึ่งอยู่ในช่วง ค.ศ. 1890 – 1910 โดยรอบนี้ได้รวบรวมศิลปินชื่อดังในช่วงนั้นมากว่า 3 คน กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) – ศิลปินชาวออสเตรีย,  อัลโฟนส์ มูคา (Alphonse Mucha) – ชาวเช็ก และออเบรย์ เบียร์ดสเลย์ (Aubrey Beardsley) – ชาวอังกฤษ ซึ่งแต่ละคนมีเทคนิคและการวาดภาพที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมเรื่องราว เบื้องลึก เบื้องหลังของภาพงานศิลปะให้ได้อ่านกันอย่างเข้มข้น

มากไปกว่านั้น ยังมีโซนที่เรียกว่า MODA VR Studio ที่จะใช้เทคโนโลยี VR เพื่อให้การรับชมภาพศิลปะมีความสนุกสนานและเพิ่มความ interactive ให้กับพิพิธภัณฑ์และผู้เข้าชมได้มากยิ่งขึ้น

หากใครสนใจก็ลองไปสัมผัสประสบการณ์การชมศิลปะที่แปลกใหม่กันได้ สามารถสอบถามข้อมูลและราคาบัตรเข้าชมได้ทาง rivercitybangkok.com หรือ Facebook Page – RiverCityBangkok