อีกสองวันงานแสดงสินค้าเทคโนโลยี IFA 2013 (6 – 11 กันยายน 2013) ก็จะเริ่มต้นขึ้นในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันแล้ว ซึ่งในงานนี้เหล่าบรรดาบริษัทผู้ผลิตสินค้าไฮเทคหลายรายเตรียมเปิดตัวแก็ดเจ็ตใหม่ๆ กันเพียบ โดยเฉพาะมือถือ และอุปกรณ์โมบายต่างๆ

ซีว่า เรามาอุ่นเครื่องด้วยแก็ดเจ็ตที่น่าสนใจกันก่อนดีกว่าค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ทีชอบคีย์บอร์ดบางๆ พกพาสะดวก แถมยังให้ความรู้สึกในการพิมพ์ได้เหมือนกับพิมพ์บนคีย์บอร์ดเดสก์ทอปพีซีอีกด้วย ซึ่งในงาน IFA 2013 ผู้เข้าชมจะได้พบกับคีย์บอร์ดที่บางที่สุดในโลกค่ะ ตามรายงานข่าวระบุว่า มันบางแค่ 0.49 มม.เท่านั้น ซึ่งคีย์บอร์ดบางเฉียบที่ว่านี้ทำงานด้วยชิปที่พัฒนาโดยบริษัทในอังกฤษชื่อว่า CSR และด้วยความบางของมันนี่เอง ทำให้นักพัฒนาต่อยอดจากการใช้ทำคีย์บอร์ดไปทำเป็นกระดาษก็อปปี้อิเล็กทรอนิกส์ (เพื่อนๆ จำเจ้า carbon copy ได้ใช่ไหมคะ) ที่ให้เพื่อนๆ ใช้รองบนกระดาษจดบันทึกปกติ เพื่อว่าแรงกดที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่คุณขีดเขียนบนกระดาษจะถูกส่งผ่านลงไปบนแผ่นก็อปปี้อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะส่งข้อมูลไร้สายไปยังแท็บเล็ต เพื่อแสดงผลสิ่งที่คุณบันทึกขีดเขียนได้  ไอเดียเจ๋งมากๆ เลยนะคะ

ความลับที่ทำให้คีย์บอร์ดของ CSR มีความบางได้ขนาดนี้ก็คือ การใช้ชิปไร้สายบลูทูธที่ต้องการพลังงานต่ำมาก ซึ่งนั่นหมายความว่า มันไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เมื่อคีย์บอร์ดที่มีความบางเฉียบรวมตัวเข้ากับชิปบลูทูธดังกล่าว ทำให้ CSR สามารถพัฒนาคีย์บอร์ดไร้สายที่สามารถใช้แทน cover ของแท็บเล็ตได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอให้ทาง CSR พัฒนาต้นแบบให้เรียบร้อยก่อนที่จะผลิตออกมาจำหน่าย ซึ่งอาจจะหมายถึงปีหน้าค่ะ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=asOOL7YHIRg[/youtube]

via venturebeat