ช่วงนี้สปอตไลท์ส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่งานของ Apple ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม ศกนี้ โดยเฉพาะข่าวที่ว่าในงานดังกล่าวจะมีการเปิดตัว iPad 5 และ iPad mini 2 ที่นอกจากจะมาพร้อมกับเคสสีทองแชมเปญจ์แล้ว

ล่าสุดยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมออกมาว่า iPad 5 อาจมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID แบบเดียวกับที่พบใน iPhone 5S ด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์ Unbox Therapy ได้เปิดเผยเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ iPad 5 ยังไม่เปิดตัว โดยใช้หลักฐานความเชื่อนี้จากการเทียบขนาดรูของปุ่มโฮมบนกรอบหน้าจอที่อ้างว่าเป็นของ iPad 5 กับชิ้นส่วนของวงจรปุ่มโฮมพร้อมวงแหวน Touch ID ของ iPhone 5S ที่เจ้าของเว็บไซต์ตัดสินใจชำแหละมันออกมา ในขณะเดียวกัน เขายังได้ถอดชิ้นส่วนวงจรปุ่มโฮมบน iPhone รุ่นปัจจุบันด้วย ซึ่งผลปรากฎว่า ปุ่มโฮมของ iPhone รุ่นปัจจุบันจะไม่สามารถใส่ได้พอดีกับรูของกรอบหน้าจอ iPad 5 เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ไป แต่ถ้าเป็นชิ้นส่วนวงจรปุ่มโฮมที่มาพร้อมกับ Touch ID ของ iPhone 5S กลับใส่เข้าไปในช่องปุ่มโฮมบนกรอบหน้าจอ iPad 5 ได้พอดีเป๊ะ

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าของเว็บไซต์ไม่ยืนยันว่า Touch ID จะมาพร้อมกับ iPad 5 แน่นอน หรือไม่ ตราบใดที่ Apple ยังไม่ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ดักล่าว แต่มันจะบังเอิญไปไหมที่ช่องปุ่มโฮมบนกรอบหน้าจอของเขาจะเท่ากับขนาดของปุ่มโฮม iPhone 5S พอดิบพอดีซะขนาดนั้น ถ้าไม่ใช่การออกแบบเพื่อให้มันอยู่ด้วยกันตั้งแต่แรกแล้ว ฟังการชี้แจงเหตุผลก็น่าเชื่ออยู่เหมือนกันนะคะ นอกจากหลักฐานที่ตรงไปตรงมาและฟังดูมีเหตุผล แถมยังพิสูจน์ด้วยตาได้แบบนี้แล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่น่าคิด และเสริมความเป็นไปได้ในเรื่องนี้นั่นก็คือ ความพยายามของ Apple ในการที่จะทำให้ iPad กลายเป็นแท็บเล็ตสำหรับธุรกิจ ซึ่งการเพิ่ม Touch ID ให้กับ iPad 5 น่าจะทำให้ผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจพอใจในความปลอดภัย และมั่นใจที่จะใช้ iPad มากขึ้น เรียกว่า หลังจาก Apple ประสบความสำเร็จในการทำตลาด iPad กับผู้บริโภคแล้ว เป้าหมายต่อไปก็คงจะหนีไม่พ้นลูกค้าในกลุ่มธุรกิจ Touch ID จะทำให้ iPad 5 สามารถเก็บความลับให้กับธุรกิจได้ แถมยังไม่ต้องคอยบังคับให้ผู้ใช้ต้องคอยเปลี่ยนพาสโค้ดทุกๆ สองสัปดาห์ เพื่อความปลอดภัย (แต่วุ่นวาย) อีกด้วย

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=U6zEOiPlYtw[/youtube]

ข้อมูลจากทาง Apple ที่ได้มีการเปิดเผยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่า ปัจจุบัน iPad ครองตลาดผู้ใช้ในธุรกิจคิดเป็น 88% ของแท็บเล็ตทั้งหมดที่กระจายอยู่ในลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งหาก iPad 5 เปิดตัวในวันที่ 15 ตุลาคม นี้จริง มันยังทำให้ Apple มีเวลาเตรียมพร้อมสำหรับการทำตลาดในช่วงวันหยุดคริสต์มาสปลายปีนี้ด้วย ข้อมูลในเบื้องต้นนอกจากหมัดเด็ดในการเจาะใจลูกค้าธุรกิจด้วย Touch ID แล้ว iPad 5 จะมาพร้อมกับตัวเครื่องที่เบาบางกว่าเดิม อีกทั้งยังจะมีขนาดเล็กกว่า iPad 4 เล็กน้อย ในขณะที่ยังมีขนาดของหน้าจอเท่าเดิม ส่วนจะใช้โพรเซสเซอร์ A7 ตัวใหม่ล่าสุด และชิปกราฟิก M7 ที่พบใน iPhone 5S หรือไม่? คงต้องลุ้นคำตอบกันอีกทีในช่วงกลางเดือนนี้ค่ะ รับรองว่า ซีจะรีบนำมารายงานเพื่อนๆ ทันที อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ