เวลาพูดถึงดิสนี่ย์พวกเราส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงบริษัทที่สร้างความสุขให้กับเด็กๆ ด้วยเครื่องเล่นที่เต็มไปด้วยจินตนาการในสวนสนุก พร้อมด้วยเหล่าตัวการ์ตูนน่ารักๆ อีกมากมายที่แม้จะผ่านมากี่สิบปีไม่มีใครหลงลืมมิตรภาพ และความผูกพันที่มีต่อตัวการ์ตูนเหล่านี้

แต่วันนี้การที่ดิสนี่ย์จะยังสามารถอยู่ในกระแสความสนใจ และความทรงจำของเด็กๆ รุ่นใหม่ที่สิ่งแวดล้อมเต็มไปด้วยเทคโนโลยี โดยอาศัยรูปแบบ และวิธีการแบบเดิมๆ คงไม่ดีแน่ ว่าแล้วดิสนีย์ก็ต้องมีแผนกวิจัย และพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี เพื่อสร้างสรรค์ส่วนเชื่อมต่อ หรือ interface ใหม่ๆ ให้กับเด็กยุคมิลลิเนี่ยม ซึ่งตัวอย่างเทคโนโลยีของดิสนี่ย์ที่ซีนำมาฝากเพื่อนๆ วันนี้ก็คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ทำขึ้นจากกระดาษที่พิมพ์ด้วยพรินเตอร์ได้ แทนที่จะใช้แบตเตอรี่ AA หรือ AAA โดยทีมวิจัยของดิสนี่ย์อ้างว่า กระดาษ(กำเนิด)ไฟฟ้าที่พัฒนาขึ้นมานั้นสามารถซ่อนอยู่ในแผ่นกระดาษได้ และเมื่อเด็กๆ ใช้กำปั้นทุบ หรือมือตี ตลอดจนถูไปมาด้วยกระดาษเทฟล่อน มันจะสามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าขึ้นมาให้ LED สว่าง หรือแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานได้ หรือจะนำไปกระตุ้นให้อีอิงค์ (E-Ink) ที่ใช้ทำอีบุ๊คแสดงผลภาพขึ้นมาได้อีกด้วย เจ๋งฝุดๆ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=4WaUcXSfPTg[/youtube]

Ivan Poupyrev นักวิจัยที่เต็มไปด้วยพลังแห่งจินตนาการที่ดิสนี่ย์ได้แชร์ไอเดียว่า ด้วยวิธีง่ายๆ ในการสร้างไฟฟ้าจากกระดาษ โดยอาศัยการออกแรงเพียงเล็กน้อยของเด็กๆ จะเปิดโลกในการพัฒนาแอพพลิเคชัน หรือของเล่นสุดล้ำ แต่เรียบง่ายได้อีกมากมาย เพราะเด็กๆ สามารถเล่นกับจินตนาการของพวกเขาได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แค่ทุบ ตี หรือถูกระดาษที่ว่านี้เท่านั้น เป้าหมายใหญ่ของดิสนีย์ก็คือ การเปลี่ยนให้โลกทั้งใบสามารถเกิดปฏิสัมพันธ์กับเด็กๆ ได้ โดยมีเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าที่ไม่เหมือนใครเป็นหัวใจสำคัญ ความลับในการทำงานของกระดาษสร้างไฟฟ้าก็คือ มันต้องมีการใช้วัสดุทีสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้ชั่วคราว หรือชาร์จไว้ใช้ในเวลาสั้นๆ ซึ่งก็คือ เทฟลอน ที่ซีพูดถึงไปแล้วข้างต้น เมื่อใดก็ตาม ที่เรานำเทฟลอนมาถูกับกระดาษไปมา มันจะสร้างกระแสไฟในทิศทางตรงกันได้ นับว่าอัศจรรย์มากทีเดียว ซีเล่าอาจจะไม่เห็นภาพชัดเจนเท่าชมคลิป รับรองว่า เพื่อนๆ ต้องรู้ว้าว!!! อย่างแน่นอนค่ะ 😛

via hngn