นอกจากคุณสมบัติของ iPhone 5S ที่มีการพูดถึงกันมากมายแล้ว ประเด็นที่หลายคนถกเถียงกันไม่น้อยก็คือ อายุใช้งานแบตเตอรี่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งของ iPhone 5S ดีจริง หรือเปล่า? แล้วมันดีกว่า iPhone 5 ไหม? หรือแย่กว่าเดิม ไปดูคำตอบกันค่ะ

เรื่องแบต iPhone ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ซีคิดว่า ไม่ควรมองข้าม ล่าสุดได้ข้อมูลผลการทดสอบจากเว็บไซต์ PhoneAreana ก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ข่าวดีก็คือ iPhone 5S มีการพัฒนาอายุแบตที่เห็นชัดเจนขึ้น เมื่อเทียบกับ iPhone 5 โดยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานประมาณ 5 ชั่วโมงนิดๆ (iPhone 4S ก็อึดเหมือนกัน แต่สเป็กเครื่องต่ำกว่าพอสมควร) แต่ถ้าเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน แบบไม่ได้จ้องดูหน้าจอตลอดเวลา ใช้เฉพาะเมือจำเป็น มันจะประหยัดแบตมากทีเดียว แม้จะเชื่อมต่อเน็ตด้วย 4G LTE สามาถใช้งานได้ทั้งวัน แต่นั่นก็หมายถึง ต้องชาร์จทุกวัน อย่างไรก็ดี ถ้าเราใช้ไม่บ่อยจนเกินไป และไม่ได้อยู่บน 4G LTE คุณสามารถใช้งานได้นานถึง 2 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนตัวซีว่า การจัดการแบตของ iPhone 5S ก็ทำได้ดีอยู่แล้วนะคะ

นอกจากนี้ การทดสอบยังเปรียบเทียบความอึดของแบตฯกับอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S4 ซึ่ง iPhone 5S ชนะแบบเฉือนกันแค่ปลายจมุก แต่หากเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy Note 3, LG G2 และ HTC One เรื่องความอึดของแบตชนะ iPhone 5S แบบหลายช่วงตัว อย่างไรก็ดี หากเทียบกันจริงๆ แล้ว iPhone 5S เป็นการออกแบบที่ให้สมดุลย์ระหว่างประสิทธิภาพ และดีไซน์ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่ต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของตัวเครื่องที่เล็กกว่า ในขณะที่อายุแบตนานใช้ได้

ทางเว็บไซต์ได้ให้รายละเอียดของการทดสอบอีกด้วยค่ะว่า พวกเขาใช้งานจริง iPhone 5S โดยไม่ได้ใช้แค่การโทร หรือส่งข้อความเท่านั้น ซึ่งจากสถิติผู้ใช้จะใช้อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย มากกว่าเป็น 5 เท่าของการใช้โทรซะอีก การทดสอบ iPhone 5S จึงอยู่ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานที่ไม่น่าจะหนีจากนี้สักเท่าไร นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์ยังแนะนำวิธีประหยัดแบตที่ช่วยได้มากที่สุดด้วย นั่นคือ การปรับความสว่างให้น้อยที่สุดเท่าที่จะรับได้ อีกวิธีหนึ่งคือ การจัดการแอพที่ทำงานด้านหลัง (background) ด้วยการยกเลิกการทำงานสำหรับแอพที่ไม่จำเป็น เพราะพวกมันแอบกินไฟแบตฯเป็นระยะๆ โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปจัดการแอพพวกนี้ได้ที่ Settings > General > Background App Refresh

via iphonearena