ยังไม่ทันได้ชื่นชม Sphero 2B ของจริงเลย ซีก็ไปเจอของเล่นชิ้นใหม่ที่เปิดตัวในงาน CES 2014 ที่น่าสนใจกว่า อันนี้มาเป็นคู่เลยก็ว่าได้ เพราะเปิดตัวพร้อมๆ กัน เป็นของเล่นไฮเทคที่มีนิสัยแสนซนจาก Parrot รับรองว่า ต้องถูกใจเพื่อนๆ อย่างแน่อน

มาดูกันที่ของเล่นชิ้นแรกก่อนเลย สำหรับใครที่สนใจอยากเล่น AR.Drone คอปเตอร์ 4 ใบพัดที่ควบคุมให้ลอยนิ่งบนอากาศได้ แต่ติดเรื่องราคา และขนาดของมัน Parrot บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์บลูทูธในฝรั่งเศสมีคำตอบที่โดนใจมากๆ นั่นก็คือ MiniDrone ซึ่งชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่า มันมีขนาดเล็ก และเบากว่าโดรนที่เราเห็นทั่วไป ก็มันเป็นของเล่นนี่เนอะ แต่ถึงจะจิ๋วก็จิ๋วแต่แจ๋ว เพราะ MiniDrone สามารถเคลื่อนที่ได้สองลักษณะคือ วิ่งไปบนพื้นด้วยล้อขนาดใหญ่ หรือจะบินได้ด้วยสี่ไบพัด (ติดล้อไปด้วยกัน หรือถอดล้อออกเอง เพื่อให้บินได้คล่องตัวขึ้นได้อีกด้วย) ที่สำคัญมันเลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วมาก แถมยังบินตีลังกาผาดโผนได้อีกต่างหาก จากข้อมูลเบื้องต้น Parrot MiniDrone มาพร้อมกับระบบนำล่องอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์บนตัวมัน เพื่อนๆ สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของ MiniDrone ได้ด้วยการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth ที่ใช้พลังงานต่ำบนมือถือ หรือแท็บเล็ตค่ะ

ส่วนของเล่นอีกชิ้นหนึ่งที่ทาง Parrot จะนำมาแสดงในงาน CES 2014 นี้ด้วยพร้อมกันก็คือ Sumo ดูจากรูปร่างของมันแล้ว ต้องชมผู้ตั้งชื่อนะคะ เพราะมันดูแข็งแรง และอยู่ในท่าพร้อมชน เจ้า Sumo เป็นของเล่นที่ควบคุมไร้สายด้วย Wi-Fi (2.4GHz หรือ 5GHz) ทำให้รัศมีในการควบคุมค่อนขว้างกว้าง เรียกได้ว่า ไปได้ทั่วบ้านเท่าที่สัญญาณ Wi-Fi ไปถึง เล่ามาซะเยอะ ยังไม่รู้เลยว่ามันทำอะไรได้ Sumo มีลักษณะเป็นยานพาหนะ 2 ล้อ ด้านหน้ามีกล้องที่สามารถถ่ายทอดภาพให้เพื่อนได้เห็นบนแท็บเล็ต หรือ iPad ซึ่งผู้เล่นสามารถควบคุมให้มันเดินไปในทิศทางที่ต้องการได้ด้วยการจับแท็บเล็ตเอียงไปมา โดยสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ด้วยกล้องที่อยู่ด้านหน้า การหมุนเปลี่ยนทิศก็แค่ใช้นิ้วตวัดไปบนหน้าจอแท็บเล็ต เท่านั้นยังไม่พอนะคะ เจ้า Sumo สามารถกระโดดได้ด้วยค่ะ เนื่องจากที่ด้านหลังของมันจะมีกลไกที่สามารถดีดให้ตัวมันพุ่งกระโจนไปข้างหน้าได้ แถมยังกระโดดได้สูงถึงบนโต๊ะ (ดูจากคลิปวิดีโอ)  นอกจากจะมีกลไกที่ช่วยให้กระโดดได้แล้ว มันยังสามารถใช้หยิบจับสิ่งของเล็กๆ ได้อีกด้วย Sumo ได้รับการออกแบบให้แข็งแรงทนทาน ตกจากที่สูงไม่พัง เพราะล้อที่ใหญ่ และมีความยืดหยุ่นจะช่วยรรับแรงกระแทกให้แทนค่ะ งานนี้ซีคงต้องไปลองเล่นของจริงแล้วล่ะ นี่ถ้าช้อปได้หมดกระเป๋าแหงๆ แต่ดูแล้วราคาน่าจะสูงกกว่าเจ้า Sphero 2B รึเปล่านะ – -”

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=3LZgTgI0REk[/youtube]
via Parrot