เตือนกันทุกปี สำหรับรหัสผ่าน หรือ password ยอดนิยมที่เปิดโอกาสให้แฮคเกอร์มือสมัครเล่นสามารถเจาะข้อมูลของคุณได้อย่างง่ายดาย ล่าสุดมีการสรุป 25 password ยอดนิยมปี 2013 ออกมาแล้ว ใครยังใช้รหัสผ่านเหล่านี้อยู่บ้างยกมือขึ้น – -”

ด้วยความที่คำเหล่านี้ถูกใช้เป็นรหัสผ่านกันอย่างแพร่หลายในปี 2013 นั่นหมายความว่า คำเหล่านี้จะถูกใช้เป็นพื้นฐานในการเจาะรหัส password ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ตในปี 2014 อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ซีว่าน่าแปลกก็คือ ทั้งๆ ที่ทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว แต่เหตุใดผู้คนก็ยังคงใช้ password ที่ไม่ปลอดภัยเหล่านี้กันอยู่ดี โดยเฉพาะรหัสผ่านคำว่า “password” ที่ครองแชมป์มาหลายปี ต้องเสียตำแหน่งให้กับรหัสผ่านที่ดูจะแย่กว่านั่นคือ “123456” โอ้ว…แม่เจ้า นี่มันง่ายกว่าเดิมอีกนะ เด็กเล็กๆ จิ้มมั่วไปยังมีโอกาสล็อกอินเข้าระบบได้เลยนะคะเนี่ย ถัดจากสองอันดับก็จะเป็น “12345678” เอิ่ม…ตามข้อกำหนดในการตั้งรหัสผ่านหลายๆ ที่เป๊ะ ที่บอกว่าอย่างน้อย 8 ตัวอักษร – -” สองอันดับแรกเขาสลับตำแหน่งกัน แต่ password นี้ในปีที่ผ่านมายังคงเหนียวแน่นตำแหน่งเดิม อันดับสี่เขยิบขึ้นมาหนึ่งอันดับนั่นคือ “qwerty” และอันดับห้าร่วงลงมาจากอันดับสี่ก็คือ “abc123”

ซีเชื่อว่า หากลองเอาพาสเวิร์ดเหล่านี้ไปล็อกอินเข้าระบบคอมพิวเตอร์ หรืออีเมล์ของใครหลายๆ คนที่อยู่รอบตัวเรา อาจจะแจ็คพอตเข้าได้เฉยเลย ไม่ได้แนะนำให้ลองหัดเจาะระบบเป็นแฮคเกอร์กันนะคะ แต่ซีแค่จะบอกว่า หากเพื่อนๆ อ่านข่าวนี้ แล้วพบว่าตนเองใช้ password เหล่านี้อยู่ ซีก็แค่แนะนำเป็นการด่วนเลยค่ะว่า เปลี่ยนได้เลยจ้า เพราะเสี่ยงเหลือเกินที่คุณจะถูกแฮคจากทั้งคนใกล้ตัว และไกลตัว แต่จะว่าไปนะ รหัสผ่านทั้ง 25 ตัวที่นำมาฝากกันเช้านี้ไม่ได้เพิ่งเคยเห็น แต่มันวนเวียนซ้ำซากอย่างนี้มานับสิบปีแล้วมังคะ สลับอันดับกันไปมา เพียงแต่ปี 2013 รหัสผ่านยอดฮิตอย่าง password ต้องเสียตำแหน่งให้กับ 123456 ไปซะนี่ ว่าแต่ข้อมูลนี่ได้มาได้อย่างไร นักวิจัยจากบริษัท SplashData ระบุว่า password ยอดนิยมเหล่านี้ได้มาจากการรวบรวม และสรุปข้อมูลที่แฮคเกอร์โพสต์ไว้บนออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็นข้อมูลรหัสผ่านที่ถูกขโมยมา อย่างไรก็ดี ทางบริษัทยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ผู้ใช้พยายามจะเลือกใช้รหัสผ่านที่ง่ายต่อการจดจำ โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา รหัสผ่านส่วนใหญ่จะเป็นชุดตัวเลขสั้นๆ แม้เว็บไซต์ต่างๆ จะพยายามให้ผู้ใช้เลือกใช้ password ที่แข็งแรง หรือมีความซับซ้อนในการผสมตัวอักษรตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษก็ตาม อย่างเช่น อันดับที่ 16 ที่ใช้พาสเวิร์ดเป็น “1234” หรืออันดับที่ 20 เป็น “12345” และอันดับที่ 25 คือ “000000” นอกจากตัวเลขสั้นๆ แล้ว วลีจดจำที่คนชอบใช้ และง่ายต่อการแฮคมากๆ อย่างเช่น “iloveyou” อันดับที่ 9

สำหรับข้อสรุปของรายงานนี้ ก็ยังคงเหมือนกับทุกปี นั่นคือ การแนะนำให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่ง่ายต่อการเดา พยายามใช้ตัวอักษรใหญ่เล็กผสมตัวเลข และอักขระพิเศษ ความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร เพื่อให้ password ที่ได้ยากที่จะคาดเดาได้ หลายคนใช้วิธีสลับแป้นพิมพ์ภาษากับคำไทยที่จะพิมพ์ หรือสลับกันด้วยการพิมพ์คำภาษาอังกฤษด้วยแป้นพิมพ์ไทย อันนี้ก็จะช่วยให้จำง่าย และได้ตัวอักษรแปลกๆ ด้วย dHw,ji^hlbot ว่ามันปลอดภัยแค่ไหน? ว่าแต่ ตัวอักษรงงๆ ที่เห็นนี้ เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่า ซีพิมพ์คำว่าอะไรเข้าไป iydm6d8oot06U[q เอาไปอีกชุด 😀

*คำเตือน อย่าใช้ password เดียวกับทุกบัญชีออนไลน์นะคะ เพราะถ้าโดนแฮคพาสเวิร์ดไปได้อันเดียวที่เหลือไม่รอดไม่แน่นอน นอกจากจะต้องเลือกพาสเวิร์ดที่ซับซ้อนแล้ว อย่าขี้เกียจที่จะตั้งพาสเวิร์ดให้แตกต่างกันในแต่ละบริการออนไลน์ที่ใช้ด้วยนะคะ

via SplashData