เมื่อปีที่แล้วซีจำได้ว่า มีข่าวลูกค้าซื้อแท็บเล็ต Surface Pro ของ Microsoft รุ่น 64GB ต้องรู้สึกช็อคกันไปเมื่อพบว่า โอเอสแจ้งสตอเรจเหลือให้ใช้เพียง 23GB (หายไป 41GB) หรือแค่ 36% ซึ่งความจริงมันไม่ได้หายไปไหน

แต่ถูกใช้ไปกับระบบปฏิบัติการ และแอพพลิเคชันสำหรับเริ่มต้นใช้งานอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ถ้าเข้าใจก็ไม่ประหลาดใจมากนัก เพียงแต่อาจจะรู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อยที่เห็นสิ่งที่ได้ไม่เท่ากับที่โฆษณา หรือความคาดหวังของเรา แต่เดี๋ยวก่อน หากมีเรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต แล้วสมาร์ทโฟนมือถือล่ะ จะรอดรึ และแล้วซีก็ได้คำตอบที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ กันเช้านี้ค่ะ สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นความจุยอดฮิตในหมู่มือใหม่ และผู้ใช้ทั่วไปคงหนีไม่พ้นรุ่น 16GB โดยเฉพาะ iPhone คำถามเดียวกันกับที่เกิดขึ้นกับ Surface Pro นั่นคือ มือถือรุ่นต่างๆ ที่ความจุ 16GB จะมีสตอเรจเหลือให้ใช้จริงๆ เท่าไรกันนะ คำตอบอยุ่ใน Infographic ที่ซีนำมาฝากข้างล่างนี้แล้วค่ะ โดยในรูปที่เห็นด้านบนของรูปมือถือแต่ละรุ่นคือ ส่วนของสตอเรจที่ถูกใช้ไปนะคะ ถ้ารูปไหนมีพื้นที่ว่างด้านบนเยอะ ก็แปลว่า มันเหลือสตอเรจให้ใช้น้อยกว่าที่คุณคิดนั่นเอง

ทันทีที่เห็น Infographic สายตาไปจับอยู่ที่ Samsung Galaxy S4 ที่ดูเหมือนจะมีส่วนที่แสดงให้เห็นพื้นที่ที่เหลือของสตอเรจน้อยที่สุด ซึ่งในภาพระบุว่า 8.56GB หรือประมาณ 54% เท่านั้น โอ้วแม่เจ้า สตอเรจหายไปเกือบครึ่ง ในขณะที่ iPhone 5c, iPhone 5S และ Google Nexus 5 จะเหลือสตอเรจให้ใช้เท่าๆ กันคือ 12.60GB, 12.20GB และ 12.28GB แต่อย่างที่ซีอธิบายไปบ้างแล้วข้างต้นว่า เรื่องนี้เข้าใจได้ไม่ยาก สำหรับพื้นที่ของสตอเรจที่หายไปนั้น ก็เนื่องจากถูกระบบปฏิบัติการใช้ไป รวมถึงแอพพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งาน (รวมถึงแอพที่ไม่จำเป็น หรือตั้งแต่ซื้อมาใช้ตั้งนานหลายเดือน ยังไม่เคยเปิดเลย แต่ก็ไม่ได้นำพา ว่าจะจัดการอย่างไรกับมัน ส่วนใหญ่ผู้ผลิตเครื่องใส่มาให้ล้นๆ เครื่องเข้าไว้เรียกว่า bloatware คงจำกันได้นะคะเวลาซื้อโน้ตบุ๊คของผู้ผลิตแต่ละรายที่มีโปรแกรมยูทิลิตี้จิ๊จ๊ะเต็มไปหมด ซึ่งเราไม่ค่อยได้ใช้ หรือไม่เคยใช้เลยด้วยซ้ำ แต่มันก็ลอยฟ่องบนเดสก์ทอปเขมือบพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไปโดยเปล่าประโยชน์ – -“) ซึ่งในกรณีของ Galaxy S4 โอเอส และแอพพื้นฐาน ใช้สตอเรจไปถึง 46% นั่นเอง

Infographic ของนิตยสาร Which? ยังตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจอีกว่า สมาร์ทโฟนรุ่นที่เหลือสตอเรจให้ใช้มากกว่าใครๆ จะไม่มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเติมให้ ดังนั้นพวกมันจึงไม่สามารถเพิ่มสตอเรจได้อย่าง Galaxy S4 ดังนั้นการเหลือสตอเรจน้อยในเครื่องจึงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องตระหนกตกใจกันไป เพราะอยากได้เท่าไรก็ใส่เพิ่มเข้าไปในช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ ส่วนความรู้สึกที่ว่า สตอเรจที่เหลือจริงมันช่างต่างกับที่เห็นในโฆษณาเป็นอีกเรื่องหนึ่ง อันนี้หลายคนอาจจะไม่ได้รู้สึกแค่ Galaxy S4 เท่านั้น แม้แต่ iPhone 5S ที่เหลือ 76% ทางออกที่ซีว่า น่าจะทำให้ผู้ใช้สบายใจขึ้นก็คือ น่าจะมียูทิลิตี้แอพอีกสักตัวหนึ่งที่มาพร้อมเครื่องให้ผู้ใช้สามารถแตะทีเดียว ลบแอพอื่นๆ (bloatware) ที่มาพร้อมเครื่องแล้ว ไม่ได้ใช้ออกได้เลย รวมถึงตัวมันเองด้วย โหดไปปะเนี่ย ><”

via which?blog