หลังจากที่ Google ประกาศไปเมื่อ 6 เดือนก่อนว่ามีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการจัดเก็บไฟล์ Google Photos โดยจะมีการจำกัดพื้นที่จัดเก็บไฟล์เหลือแค่ 15GB เท่านั้น จากเดิมที่เปิดให้ผู้ใช้อัปโหลดไฟล์ขนาดมาตรฐานได้ไม่จำกัด  ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป หากใครอยากได้พื้นที่เพิ่มจะต้องสมัครใช้บริการ  Google One

รูปภาพและวิดีโอความละเอียดสูงที่อัปโหลดก่อน 1 มิถุนายน 2021 นั้นจะไม่นับรวมกับพื้นที่ 15 GB ของบัญชี Google ซึ่งยังสามารถจัดเก็บได้ฟรีอยู่  นอกจากนั้นยังมีการใช้การประเมินมาพิจารณาว่าเรามีการสำรองรูปภาพ วิดีโอและคอนเทนท์ต่างๆบ่อยแค่ไหน ซึ่งทาง Google คาดการณ์ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่กว่า 80% ใช้พื้นที่ 15 GB เก็บข้อมูลความละเอียดสูงได้ราวๆ 3 ปี ในกรณีที่พื้นที่ใกล้เต็มก็จะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ทางแอปและอีเมล

Animated GIF showing a Pixel phone with the personalized estimate tool running.

ใครที่ยังอยากใช้ Google Photos เก็บข้อมูลแบบฟรีอยู่ มาวันนี้ทาง Google ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ช่วยให้เราจัดการพื้นที่ได้ง่ายขึ้น โดยเครื่องมือนี้จะอยู่ในแอป ช่วยให้เราค้นหารูปภาพและวิดีโอที่ต้องการจะลบได้รวดเร็วขึ้น เช่น ภาพที่ถ่ายออกมาเบลอ, ภาพ screenshot หน้าจอและไฟล์วิดีโอที่มีขนาดใหญ่ เมื่อลบไฟล์เหล่านี้เราจะมีพื้นที่ใน Google Photos เพิ่มขึ้น

Animated GIF showing the storage management tool in use.

ใครที่พื้นที่ไม่พออยากได้พื้นที่เพิ่มจริง เขาก็มีช่องทางให้สมัครใช้  Google One ได้ด้วย

ที่มา Google