ซีเชื่อว่า เจ้าของ iPhone 5s หลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับชิป M7 ที่ Apple ภูมิใจนำเสนอในวันเปิดตัวไอโฟนรุ่นนี้ในฐานะของหน่วยประมวลผลร่วมสำหรับการเคลื่อนไหว (motion coprocessor) แล้วไงล่ะ?

m7-chip-secret-on-iphone-5s

ชิป M7 จะทำหน้าที่ประมวลผลร่วมกับโพรเซสเซอร์หลัก A7 โดยจะทำการติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ใช้ด้วยข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์ภายใน iPhone 5s ซึ่งได้แก่ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงความเร่ง (accelerometer) ไจโรสโคป (gyroscope) และเซ็นเซอร์เข็มทิศ (compass) นั่นทำให้ iPhone 5s ฉลาดรู้เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้ตลอดเวลาที่พกมือถือติดตัว จะนั่ง ยืน นอน หรือเดิน โดยเฉพาะการนับก้าวการเดินเท้าของเพื่อนๆ แต่มีประเด็นเกี่ยวกับชิป M7 ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็คือ ข้อมูลที่ชิปเก็บจากเซ็นเซอร์ต่างๆ ดังที่ได้กล่าวข้างต้น จะมีการเก็บอย่างต่อเนื่อง แม้ในยามที่แบตเตอรี่ของ iPhone 5s หมดแล้วก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นชิปที่ขยันสุดๆ ขนาดแบตหมดยังทำงานอยู่เลย

m7-chip-secret-on-iphone-5s-2

ข้อเท็จจริงก็คือ เมื่อแบตเหลือน้อยมาก iPhone จะทำการชัตดาวน์ตัวเอง ซึ่งในขณะนั้นแบตเตอรี่ยังไม่หมดเสียทีเดียว และดูเหมือนชิป M7 จะยังคงใช้พลังงานจากแบตที่เหลือน้อยนิดนั้น เพื่อทำหน้าที่ของมันต่อไป ดังนั้น ชิป M7 ที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ จะยังคงเก็บข้อมูล เพื่อใช้คำนวณการก้าวเดินของคุณ ตลอดจนกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่างๆ และเนื่องจากชิป M7 เป็นหน่วยประมวลผลร่วม มันจึงเป็นอิสระจากโพรเซสเซอร์หลัก และสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่อง สำหรับการเปิดเผยความลับการทำงานของชิป M7 ข้างต้นนี้ เนื่องจากผู้ใช้รายหนึ่งใน reddit ได้โพสต์ข้อความว่า “ในขณะที่ผมอยู่ระหว่างการเดินทาง สายชาร์จไอโฟนใช้การไม่ได้ ดังนั้น iPhone 5s ของผมก็เลยตายสนิท (แบตหมด) ซึ่งผมมักจะใช้แอพ Argus ในการติดตามนับจำนวนก้าวเดิน เนื่องจากมันใช้ชิป M7 ที่อยู่ในมือถือ เมื่อผมกลับมาจากการเดินทาง และชาร์จมือถือ ผมต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า Argus แสดงจำนวนก้าวตลอด 4 วันทั้งๆ ที่ iPhone ของผมเปิดใช้งานไม่ได้ เพราะแบตหมดไปแล้ว ผมรู้สึกทั้งประทับใจ และหวั่นใจเล็กน้อยไปพร้อมกัน”

m7-chip-secret-on-iphone-5s-3

ตอนแรกที่ซีอ่านข้อความของผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว ก็รู้สึกเหมือนกันว่า Apple ยังคงออกแบบ iPhone 5s ด้วยการให้ความสำคัญกับรายละเอียดของการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ เหมือนเดิม แต่มาสะดุดตรงประโยคสุดท้ายที่เจ้าของข้อความแสดงความรู้สึกกังวล เพราะนั่นหมายความว่า iPhone 5s เก็บข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้ตลอดเวลา แม้แบตฯจะหมดก็ตาม (ขนาด 4 วันที่ไม่ได้ชาร์จ ชิป M7 ยังคงทำหน้าที่ของมันต่อไปได้) อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวซีว่า มันไม่น่าจะกลายเป็นประเด็นละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เพราะ M7 ไม่ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้ขณะนั้น มันแค่เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวจากชิปเซ็นเซอร์ทั้ง 3 ตัวไปใช้ในการคำนวณกิจกรรมการเคลื่อนไหวของผู้ใช้เท่านั้น

via reddit