หลายคนเวลาสั่งอาหารผ่านบริการเดลิเวอรี่ กว่าจะมาส่งถึงเราต้องผ่านอะไรมาบ้างก็ไม้รู้ จนอาหารในกล่องหกเลอะเทอะดูหน้าตาไม่น่ากินเอาซะเลย นั่นจึงเกิดเป็นวัตกรรมการออกแบบเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

ช่วงโควิดคนหันมาสั่งอาการออนไลน์มากขึ้น แต่ปัญหาคือหากแพคของไม่ดี อาหารอาจจะหกหล่นได้ ทางเกาหลีใต้ออกแบบกล่องกันสะเทือน ติดกับมอเตอร์ไซค์ เอาเทคโนโลยีไจโรสโคป หมุนกล่องทิศตรงข้ามตามความเอียง หักล้างการสั่นสะเทือน ป้องกันอาหารหกหล่นระหว่างขนส่ง

ทาง Hyeonji Roh และ Minju Kim สองนักออกแบบจึงได้เกิดแนวคิดระบบป้องกันกล่องใส่อาหาร ไม่ให้เกิดการเอียง อาหารที่บรรจุอยู่จะได้ไม่หกออกมา แทนที่เขาจะใช้กล่องเก็บความร้อนติดกับท้ายรถมอเตอร์ไซค์แบบเดิม เขาได้ต่อยอดเอาเทคโนโลยีไจโรสโคปแบบเดียวที่อยู่ในไม้กันสั่นมือถือมาประยุกต์ใช้ ทำเป็นโครงแบบสองแกนขึ้นมา จากนั้นนำกล่องใส่อาหารไปติดตั้งอยู่ตรงกลาง ซึ่งกล่องนี้จะมาพร้อมคุณสมบัติเก็บความร้อนด้วย ออกแบบให้ฝาเป็นแบบเลื่อนทำให้ประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องกางออกมา 180 องศาเหมือนกล่องแบบเดิมๆ

ตัวระบบจะใช้กันสั่นแบบสามแกน เคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงข้ามจากการสั่นสะเทือน เพื่อรักษาสมดุลให้อาหารในกล่องขนานกับพื้นโลกตลอดเวลา โดยระบบนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายทั้งจักรยาน จักรยายไฟฟ้า หรือจะดัดแปลงให้เป็นแบบถือเดินส่งอาหารในระยะใกล้ๆได้ด้วยได้ด้วย

สำหรับคนที่สนใจระบบนี้ยังเป็นแค่งานออกแบบเท่านั้น หากใครเห็นแล้วเกิดไอเดียอยากจะพัฒนาออกมาใช้จริงก็ขอสนับสนุนค่ะ

ที่มา Behance