มีรายงานที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad อาจจะเคยประสบปัญหาเดียวกันนี้ ซีก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ โดยเฉพาะอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับสายเคเบิ้ล Lightning ซึ่งมีข่าวว่า มันมักมีปัญหาไม่สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ได้ หลังจากใช้งานไปสักเดือนสองเดือน

iphone-lightning-cable-can-not-charge

สาเหตุของปัญหาเกิดจากการกัดกร่อนของขั้วสัญญาณไฟฟ้าเล็กๆ ที่ทำจากทองบนสายเคเบิ้ล lightning ทำให้ความสามารถในการชาร์จอุปกรณ์ iOS ลดลงจนไม่สามารถนำไฟฟ้าได้อีกต่อไป ประเด็นของปัญหานี้ได้รับการเปิดเผยโดยเว็บไซต์ CNET ซึ่งพบว่า มีการพูดคุยเรื่องปัญหานี้โดยเจ้าของสายเคเบิ้ล Lightning มากพอสมควรในโฟรั่มของ Apple เอง ลูกค้าบางรายสามารถเปลี่ยนสายเคเบิ้ลที่มีปัญหากับ Apple Store ได้ ในขณะที่หลายคนได้รับการปฏิเสธ เนื่องจากตัวแทนสงสัยว่า “น้ำ”จะเป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น

iphone-lightning-cable-can-not-charge-2

brockap3 เจ้าของสายเคเบิ้ล Lightning ที่ประสบปัญหาดังกล่าว ได้นำปลั๊กสัญญาณไปขยายด้วกล้องจุลทรรศ เพื่อส่องดูว่า ปัญหาที่เกิดการกัดกร่อนของขั้วสัญญาณที่ทำจากทองนั้นรุนแรงแค่ไหน และเกิดกับขั้วใดบ้าง สิ่งที่เห็นก็คือ การกัดกร่อนของขั้วสัญญาณจะเกิดขึ้นกับบางตำแหน่งเท่านั้น โดยเขาตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหานี้ไว้ 2 ข้อด้วยกันดังนี้

1. การกัดกร่อนของขั้วนำไฟฟ้า 2 ขั้วที่ทำจากทอง น่าจะมีสาเหตุจากการโดนน้ำ (หรือความชื้น) เข้าที่ขั้วทั้งสอง โดยขั้วหนึ่งใช้ต่อสัญญาณไฟฟ้าแรงดันบวก ส่วนอีกขั้วหนึ่งเป็นกราวด์ (อาการนี้แถวบ้านซีเรียกว่า “ช็อต”) ผลลัพธ์เลยทำให้ทองที่อยู่บนขั้วไฟฟ้าที่เป็นแรงดันบวกเกิดการกัดกร่อนออกไป ปัญหานี้อาจหลีกเลี่ยงด้วยการระวังไม่ให้ สายเคเบิ้ล Lightning โดนน้ำ หรือเก็บไว้ในที่อับชื้น

iphone-lightning-cable-can-not-charge-3

2. ประจุไฟฟ้ากระโดดข้ามขั้วนำสัญญาณ ทำให้เกิดการกัดกร่อนของขั้วนำสัญญาณที่ทำจากทองจนไม่เหลือ หรือเหลือน้อยเกินกว่าจะใช้นำสัญญาณ หรือชาร์จไฟให้อุปกรณ์ iOS ได้ (ถ้าเป็น USB จะมีขนาดของแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ 5 โวลต์ และนำกระแสไฟฟ้าสูงสุด 2 แอมป์) ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ คงยากเหมือนกันที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เพราะเราต้องเสียบสายชาร์จให้กับอุปกรณ์แทบทุกวัน ไม่รู้ว่าตอนไหนจะเกิดปรากฎการณ์นี้ในขั้วสัญญาณที่เราเสียบเข้าไปบ้าง (นึกถึงตอนเสียบปลั๊กไฟ แล้วมีไฟแลบออกบมาเลยค่ะ – -“)

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่พบปัญหาเดียวกัน รายงานว่า ความเสียหายของสายเคเบิ้ล Lightning ที่ทำให้ชาร์จอุปกรณ์ไม่ได้จะเกิดขึ้นหลังจากใช้ชาร์จ iPhone หรือ iPad ได้ประมาณหนึ่งเดือน เพื่อนๆ เคยเจอปัญหานี้กันบ้างไหมคะ? แล้วเคยสังเกตที่ขั้วสัญญาณบนสายเคเบิ้ล หรือไม่ว่า มันดูเสียหายร้ายแรงแค่ไหน? หากมีข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจก็ช่วยกันแนะนำได้เลยนะคะ

via: brockap3