ต้องยอมรับเลยค่ะว่า หลังจาก Apple เปิดให้ได้อัพเดท iOS 7.1 กระแสของมันก็ฮอตสุดๆ มีผู้ใช้อัพเกรดทันที 6% แม้ฟีดแบคส่วนใหญ่จะรู้สึกพอใจ แต่ล่าสุดเจ้าของ iPhone 5s ที่อัพเดทไปแล้วบางรายกำลังเผชิญปัญหาซะแล้ว – -”

iPhone-5s-touch-id-broken-iOS-7-1

อ้างอิงจากเอกสารการเปิดตัว iOS 7.1 ทาง Apple ระบุว่า มันได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของ Touch ID ให้มีความแม่นยำในการอ่านลายนิ้วมือเร็วขึ้น และแม่นยำยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจากประสบการณ์ตรงของซีเอง บ่อยครั้งเหมือนกันที่การแตะนิ้วบน Touch ID แล้วมันไม่ยอมปลดล็อคให้ ซึ่งแน่นอนว่า หนึ่งในความคาดหวังของผู้ใช้ iPhone 5S กับ iOS 7.1 ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องนี้เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเจ้าของ iPhone 5s บางรายเปิดเผยในห้องสนทนาออนไลน์ของ Apple ว่า พวกเขาผิดหวัง และรู้สึกแย่ลงไปอีกหลังจากอัพเกรดไปใช้ iOS 7.1 ตัวอย่างเช่น เจ้าของ iPhone 5s หลายรายแจ้งว่า หลังจากอัพเกรด iOS 7.1 ฟังก์ชัน Touch ID ก็หยุดทำงานซะงั้น โดยเมื่อพวกเขาวางนิ้วลงบนปุ่มโฮมมันไม่ยอมปลดล็อคอุปกรณ์ให้ ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้การปลดล็อคอุปกรณ์ด้วย passcode แทน การรีบู๊ต iPhone 5s ปิดแล้วเปิดการทำงานของ Touch ID ก็ยังไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร “หลังจากติดตั้ง iOS 7.1 เข้าไป Touch ID ก็หยุดทำงาน เมื่อผมวางนิ้วบนเซ็นเซอร์ก็ปรากฎว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมได้ลองพยายามรีบู๊ตเครื่องก็แล้ว เปิดและปิด Touch ID กลับไปกลับมา ทำอย่างไรมันก็ไม่เวิร์กอยู่ดี มีใครประสบปัญหาคล้ายๆ ผมบ้างไหม?” ผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า All8867 โพสต์ในห้องสนทนาบนเว็บไซต์ Apple

iPhone-5s-touchid-broken-iOS-7-1

เรื่องมันดูจะแย่ไปกว่านั้นอีก เมื่อผู้ใช้หลายรายต่างรายงานตรงกันว่า ในความพยายามแก้ไขปัญหา Touch ID ด้วยการลบลายนิ้วมือ แล้วเพิ่มมันเข้าไปใหม่ แต่ก็ไม่เวิร์ก เนื่องจากการรู้จำลายนิ้วมือไม่เวิร์กตั้งแต่ระบบเซตอัพแล้ว “ตอนนี้ ผมกำลังพยายามเซตอัพลายนิ้วมือใหม่เข้าไป แต่มันไม่ยอมแม้แต่จะเริ่มสแกน เมื่อผมวางนิ้วบน Touch ID มันไม่ยอมทำอะไรเลย จนผมรู้สึกเหมือนว่า เซ็นเซอร์อาจจะเสียแล้ว…” ผู้ใช้ iPhone 5s ที่อัพเกรด iOS 7.1 หลายรายประสบปัญหาเดียวกันนี้ หนึ่งในผู้ใช้ที่ประสบปัญหารายหนึ่งพยายามจะรีสโตร์ระบบ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรอยู่ดี มันดูเหมือน Touch ID จะเสียจนใช้การไม่ได้ หลังจากอัพเกรด iOS 7.1 – -”

iPhone-5s-touch-id-broken-iOS-7-1-3

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่า แอปเปิ้ลกำลังทำงานร่วมกับทีมงานของ Authentec ในการที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของ Touch ID ซึ่งฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือได้รับการแนะนำตอนเปิดตัว iPhone 5s เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ Apple เข้าซื้อกิจการของ AuthenTec ตั้งแต่ในปี 2012 ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่แล้ว Apple กับ AuthenTec กำลังพยายามแก้ปัญหาที่เรียกว่า fade ซึ่งหมายถึง การที่ Touch ID เริ่มไม่แม่นยำในการสแกนลายนิ้วมือหลังจากใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ดี หากสังเกตจากจำนวนหน้าของการอ่านปัญหาที่พบนี้ไม่ได้มีความเคลื่่อนไหวมากนัก มันจึงไม่น่าจะส่งผลกระทบกับผู้ใช้ทุกราย ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาบางรายยังบอกอีกว่า เขากำลังนำ iPhon 5s ที่อัพเกรด iOS 7.1 แล้วพบปัญหาไปให้ Apple Store จัดการซ่อมให้ คงต้องติดตามกันต่อไปนะคะว่า ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร? ว่าแต่เพื่อนๆ ที่ใช้ iPhone 5s แล้วอัพเกรดเป็น iOS 7.1 มีใครบ้างไหมคะที่เจอปัญหา Touch ID เหมือนกับผู้ใช้เหล่านี้?

via Apple Discussion