แม้ไมโครซอฟท์จะพยายามบอกผู้ใข้ว่า อีกไม่กี่วันทางบริษัทจะยกเลิกการซัพพอร์ท Windows XP แล้ว แต่ก็ดูเหมือนผู้ใช้หลายๆ คนไม่ได้ให้ความสำคัญสักเท่าไร ในขณะเดียวกันก็พยายามหาทางที่จะใช้ XP ต่ออย่างปลอดภัย

am-i-running-xp-checker-website

ถึงกระนั้น วันที่ 8 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่ไมโครซอฟท์จะยุติการสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Windows XP อย่างเป็นทางการ จะไม่มีการออกซอฟต์แวร์แก้ไขข้อบกพร่องการทำงาน ตลอดจนซอฟต์แวร์อุดช่องโหว่ให้กับผู้ใช้อีกต่อไป ดังนั้น การที่ยังคงใช้โอเอสตัวนี้ต่อไปก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ใช้เองมากขึ้นเรื่อยๆ ซีเชื่อว่า หลังวันที่ 8 เม.ย.จะต้องมีรายงานเกี่ยวกับการพบช่องโหว่ร้ายแรงบนแกนทำงานหลักของระบบปฏิบัติการตัวนี้ตามมาติดๆ อย่างแน่นอน และเมื่อถึงเวลานั้น การแก้ไขช่องโหว่ด้วยโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอาจจะไม่ได้ผล เนื่องจากมันไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการใช้ซอฟต์แวร์แพตช์ ซึ่งให้ประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีกว่า และนั่นคงจะทำให้ผู้ใช้ต้องอัพเกรดไปใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 ในที่สุด

แต่เหตุผลหนึ่งที่ไม่น่าเชื่อว่ามันทำให้ผู้ใช้ไม่ยอมอัพเกรด นั่นก็คือ การที่ผู้ใช้ไม่แน่ใจว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่บนคอมพิวเตอร์คือ Windows XP ใช่ หรือไม่? พอไม่รู้ ไม่แน่ใจ ก็เลยไม่คิดว่าจะต้องอัพเกรด – -” ว่าแล้วไมโครซอฟท์ที่กำลังพยายามอย่างหนักในการผลักดันให้ผู้ใช้อัพเกรด ก็เลยต้องหาวิธีช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ว่า Windows ที่กำลังใช้อยู่ใช่ XP หรือไม่? ซึ่งวิธีก็ง่ายมาก เพียงแค่คลิกเข้าไปยังเว็บไซต์  amirunning.xp.com คุณก็จะรู้คำตอบทันที โดยหากโอเอสที่ใช้เป็น Windows XP หน้าเว็บไซต์ที่เห็นจะเป็นดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ

am-i-running-xp-checker-website-2

หลังจากทราบแล้วว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็น Windows XP หรือไม่? ให้เพื่อนๆ เลื่อนหน้าจอลงม จะเห็นป้ายนับเวลาถอยหลังสำหรับวันที่เหลือ ก่อนยุติการซัพพอร์ต ตามด้วยลิงค์ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเกรดไปใช้ Windows เวอร์ชันที่ใหม่กว่า นอกจากนี้ยังมีปุ่มให้แชร์ผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วย ดังนั้นถ้าใครถามคุณว่า เขาไม่รู้จริงๆ ว่า โอเอสที่ใช้เป็น Windows XP หรือเปล่า? เราก็แค่ส่งลิงค์ของเว็บไซต์นี้ไปให้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

via: amirunning.xp.com