อยู่ดีๆ มือถือ Galaxy S4 ที่ใช้อยู่ก็มีข้อความปัอปอัพแจ้ง “Unfortunately, WeChat has stopped.” พร้อมทั้งให้เลือกกด Report หรือ OK แต่ไม่ว่าจะแตะปุ่มใด ข้อความนี้ก็ยังโผล่ขึ้นมาตลอด จะรับสายยังทำไม่ไดเลย – -”

unfortunately-your-app-has-stopped-error-on-galaxy-s4

อืม…ดูมันช่างท้าทายจริงๆ หลังจากค้นหาข้อมูลอยู่พักใหญ่ ก็ได้คำตอบจากเว็บไซต์ต่างๆ ประมาณว่า แอพดังกล่าวหยุดทำงานอย่างไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไร ระบบปฏิบัติการ Android ก็เลยแจ้งให้ทราบ แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น เพราะดูเหมือนยังคงมีติ่งของข้อมูลที่ค้างอยู่ ทำให้ไม่สามารถหยุดการแจ้งเตือนที่ซ้ำซากได้ ปัญหาที่ซีเจอก็คือ มันป๊อปอัพไดอะล็อกบ๊อกซ์ให้เลือกตอบรับ หรือรายงานข้อผิดพลาดกับ Google ตลอดเวลา จะรับทราบยังไม่ได้เลย พอแตะ OK มันก็จะหายไปแว้บนึง แล้วกลับมาใหม่อย่างรวดเร็ว ><”

สำหรับคำแนะนำในการแก้ปัญหานี้ก็คือ ให้เราเข้าไปใน Application Manager เลือกแอพ WeChat แล้วสั่ง Clear cache กับ Clear data ที่ค้างอยู่ในระบบ เอิ่ม…ก็เข้าใจขั้นตอนของการแก้ปัญหานะคะ แต่ประเด็นอย่างที่เล่าไว้ข้างต้นว่า ข้อความป๊อปอัพมันไม่ยอมให้ซีได้มีโอกาสเข้าไปใน Settings ได้เลย ซีตัดสินใจรีสตาร์ทมือถือขึ้นมาใหม่ ปรากฎว่า อาการป๊อปอัพซ้ำซากก็ยังอยู่ หลังจากจิตตกอยู่กับความผิดปกติอยู่สักพักใหญ่ๆ ก็เลยตัดสินใจปิด แล้วเปิดเครื่อง คราวนี้ มันเหมือนระบบเริ่มต้นการทำงานใหม่ตั้งแต่แรก การแจ้งเตือนดังกล่าวยังไม่ถึงเวลาโผล่ขึ้นมา ช่วงเวลาอันน้อยนิดนี้เอง ซีก็เลยมีจังหวะเข้าไปแก้ไขตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

  • ใช้นิ้วเลื่อนแผงควบคุมจากด้านบนหน้าจอลงมา แตะ Settings (ไอคอนรูปเกียร์)
  • แตะที่ Application Manager แล้วเลือกแอพที่ระบุในปัอปอัพ ซึ่งในที่นี้คือ WeChat
  • เมื่อเข้าไปที่หน้า App Info แล้ว ให้แตะที่ปุ่ม Clear data และ Clear cache
  • จากนั้นรีสตาร์ท Android อีกทีหนึ่ง

unfortunately-your-app-has-stopped-error-on-galaxy-s4-

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ ซีใช้เวลาไม่ถึง 15 วินาที เพราะกลัวว่าจะไม่ทันที่ข้อความจะโผล่ขึ้นมาอีก หลังจากรีสตาร์ทเครื่องจนพร้อมทำงาน ป๊อปอัพจอมป่วนก็หายไป ไม่โผล่ขึ้นมากวนใจอีกแล้วจ้า อ้อ…ประเด็นคือ การเกิดข้อผิดพลาดลักษณะนี้ไม่ใช่ว่าจะเป็นกับเฉพาะแอพ WeChat เท่านั้นนะคะ มันสามารถเกิดขึ้นได้กับแอพอื่นๆ ด้วยค่ะ หวังว่าประสบการณ์ของซีจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ใช้มือถือ Android กันอยู่ ยังไงก็ถ้าเจออาการประมาณนี้ ลองใช้วิธีที่ซีแนะนำดูนะคะ