อุปกรณ์รุ่นใหม่ของ Apple ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีข่าวออกมาก่อนล่วงหน้าอยู่เป็นประจำ เมื่อเช้าซีเพิ่งรายงานข่าว iPhone 6 ตกกลางคืนก็มีข่าวเกี่ยวกับสเป็กของ iPad Air 2 และ iPad mini 3 มาอัพเดทกันอีก

iPad-Air-2-iPad-mini-3-is-coming

Ming Chi Ku นักวิเคราะห์จาก KGI Securities จอมปล่อยข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ซึ่งต้องขอบอกว่า ข้อมูลของนักวิเคราะห์รายนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพลาดเป้า แต่ก็ไม่เป๊ะเสียทีเดียว ล่าสุด Kuo บอกว่า บริษัทผลไม้เตรียมแนะนำ iPad Air และ iPad mini รุ่นใหม่ภายในช่วงปลายปีนี้ โดยจะมาพร้อมกับโพรเซสเซอร์ A8 และเซ็นเซอร์ Touch ID ในขณะเดียวกัน เขายังเชื่อว่า ราคาของแท็บเล็ตจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้สินค้ารุ่นใหม่นี้กระจายเข้าสู่ตลาดได้ง่ายขึ้น ก่อนที่ Apple จะประกาศเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่จอใหญ่ 12.9 นิ้วในปี 2015 ><”

iPad-Air-2-iPad-mini-3-is-coming-1

Kuo ยังเชื่ออีกด้วยว่า iPad Air 2 อาจจะเปิดตัวในไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยนอกจากจะใช้ชิป A8 ที่ผลิตโดย TSMC แล้ว กล้องหลังยังคงมีความละเอียด 8MP และเซ็นเซอร์ Touch ID เช่นเดียวกับ iPhone 5S ส่วน iPad mini 3 นอกจากจะเป็นจอเรติน่าแล้ว มันยังได้รับการอัพเกรดประสิทธิภาพเช่นเดียวกับ iPad Air 2 นักวิเคราะห์ยังให้เหตุผลที่ iPad Air และ iPad mini รุ่นปัจจุบันขายไม่ได้ยอดตามเป้าว่า มันเป็นเพราะความหนาของอุปกรณ์ที่ Apple ต้องการใช้หน้าจอละเอียดสูง ความผิดพลาดนี้เคยเกิดขึ้นกับเมื่อครั้งที่ทางบริษัทแนะนำ iPad 3 “มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ iPad ไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค” Kuo กล่าว “เราคิดว่า iPad mini จอละเอียดสูงยังคงทำผิดเรื่องเดิม ซึ่งผลลัพธ์สะท้อนออกมาที่ยอดขายที่ต่ำกว่า iPad mini รุ่นแรก” อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า iPad mini 3 จะยังคงใช้ดีไซน์ตัวเครื่องเหมือนเดิม (อ้าว…ทำไมไม่ทำให้บางเบาลงกว่าเดิมอีกล่ะ – -“) ในขณะที่ทางบริษัทจะยังคงขายรุ่นปัจจุบันในราคาที่ถูกลงอย่างเห็นได้ชัด

iPad-Air-2-iPad-mini-3-is-coming-2

นอกจาก iPad Air 2 และ iPad mini 3 แล้ว Kuo ยังคงกล่าวอีกว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPad รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว เพื่อสร้างโมเมนตัมใหม่ให้กับการเติบโตของบริษัท โดยสำหรับ iPad จอใหญ่ หรือ iPad Pro จะโฟกัสที่ประสบการณ์ในการใช้งานเพื่อความบันเทิง และการใช้งานที่รุ่มรวยฟีเจอร์กว่าเดิม อย่างไรก็ตาม iPad Pro จะไม่วางตลาดก่อนปี 2015 ซึ่งนอกจากกลยุทธ์การตลาดแล้ว ทางบริษัทยังกำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ในส่วนการใช้งานของผู้ใช้ (usability features) “ด้วย iPad ขนาดหน้าจอ 12.9 นิ้ว เราคิดว่า Apple จะต้องเปิดตัวพร้อมกับอินเตอร์เฟซใหม่ นวตกรรมที่เหนือกว่า และน่าตื่นเต้นกว่าเดิม ดังนั้นการอินพุตข้อมูลจะต้องมีประสิทธิภาพไม่แพ้โน้ตบุ๊คที่มีคีย์บอร์ด” Kuo กล่าว

iPad-Air-2-iPad-mini-3-is-coming-3

via: Apple Insider